วันทะเลโลกหรือวันมหาสมุทรโลก

เมื่อวานนี้ (8  มิุนายน 2562) เป็นวันทะเลโลกหรือวันมหาสมุทรโลก (World Ocean Day) ตรงกับวันที่ 8 มิถุนายนของทุกปี เพื่อเป็นการสร้างความตระหนักและอนุรักษ์ทะเลให้สวยงามและสมบูรณ์  วันทะเลโลกหรือวันมหาสมุทรโลกเกิดขึ้นครั้งแรกในปี พ.ศ.2535 โดยความร่วมมือของกลุ่มประชาคมโลก The Earth Summit ณ เมืองรีโอเดจาเนโร ประเทศบราซิล จนกลายเป็นวันสำคัญที่จัดขึ้นต่อเนื่องจนมาถึงปัจจุบัน    ในประเทศไทย หลาย ๆ จังหวัดจะร่วมมือกับหน่วยงานภาครัฐและภาคเอกชนที่เกี่ยวข้องจัดกิจกรรมเพื่อร่วมตระหนักถึงความสำคัญของวันทะเลโลกหรือวันมหาสมุทรโลกเป็นประจำทุกปี   เช่น กิจกรรมเก็บขยะชายหาดและดำน้ำเก็บขยะ ปล่อยเต่าทะเลและพันธุ์สัตว์น้ำคืนสู่ธรรมชาติ รวมไปถึงนิทรรศการให้ความรู้แก่ประชาชน และการมอบทุ่นผูกเรือให้กับบริษัทนำเที่ยวเพื่อป้องกันการทำลายแนวปะการัง   ในอนาคตเราจะได้เห็นทะเลที่สวยงามและสมบูรณ์

วัด (จ. พระนครศรีอยุธยา)

05/06/2019
Posted by kasinee

เมื่อไม่นานมานี้ได้มีโอกาสไปทำบุญและไหว้พระในจังหวัดพระนครศรีอยุธยา มีวัดมากมายที่เป็นวัดโบราณและเป็นที่เคารพสักการะของชาวพระนครศรีอยุธยาและจังหวัดใกล้เคียง นอกจากนี้ยังเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญแห่งหนึ่งของประเทศ สังเกตได้จากชาวต่างชาติที่มา  และในช่วงวัดหยุดยาวๆจะมีผู้คนไปไหว้พระและทำบุญมากเป็นพิเศษ วัดที่ไปไหว้พระและเที่ยวชมโบราณสถานได้แก่

วัดมงคลบพิตร    เป็นวัดอารามหลวงอยุู่ที่ตำบลประตูชัย ที่เก่าแก่ในเขตกำแพงเมือง ภายในวิหารมีพระมงคลบพิตร เป็นพระประธานขนาดใหญ่ 

วัดมงคลบพิตร

วัดมหาธาตุ  เป็นปูชนียสถานวัดพระอารามหลวงที่สำคัญมากแห่งหนึ่ง ตั้งอยู่ทางด้านทิศตะวันออกของพระราชวังหลวงในพื้นที่ตำบลประตูชัย   สิ่งที่โดดเด่น คือเศียรพระพุทธรูปในรากไม้เป็นพระพุทธรูปที่เหลือแต่เศียร สำหรับองค์นั้นหายไปวางอยู่ในรากโพธิ์ข้างวิหาร ใครจะถ่ายรูปจะต้องนั่งลงห้ามยืน เดินรอบวัดมหาธาตุนึกถึงประวัติศาสตร์ไม่น่าเชื่อว่าพม่าจะโหดร้ายได้ถึงขนาดนี้เสียดายวัดวาอารามที่เป็นปูชนียสถานของไทยเรา   ตอนนี้เป็นแหล่งท่องเที่ยวมีค่าเข้าชมคนไทย 10 บาท ชาวต่างชาติ 30 บาท เข้าชมต้องแต่งกายสุภาพนะจ๊ะ

วัดถ้ำเขาวง อุทัยธานี

วัดถ้ำเขาวง ตั้งอยู่ในตำบลบ้านไร่ อยู่ห่างจากอำเภอ 12 กิโลเมตร ไปตามทางหลวงหมายเลข 3011 จะผ่านทางโค้งศาลเจ้าพ่อเขารักแล้วมาตัดกับสามแยกให้เลี้ยวขวาไปประมาณ 6 กิโลเมตร จะมีทางแยกเลี้ยวซ้ายเข้าสู่เขาวง ประมาณ 8 กิโลเมตร จะถึงทางแยก เข้าไปประมาณ 300 เมตร ตัววัดเป็นอาคาร 4 ชั้น มีลักษณะสถาปัตยกรรมเป็นแบบไทย ใต้ถุนเป็นลานเอนกประสงค์รวมทั้งร้านขายของ ชั้นที่ 2 เป็นวิหาร ชั้นที่ 3 เป็นกุฏิ ส่วนโบสถ์จะอยู่ชั้นที่ 4 สร้างด้วยไม้สัก และไม้มะค่า รวมทั้งไม้เก่าจากเรือนไทยแถวอยุธยา อ่างทอง หลังคานำมาจากลำพูน ช่างที่เข้าตัวเรือน รวมทั้งทำส่วนตัวเหงา ป้านลม และจั่ว มาจากอยุธยา

ปราสาทนครหลวง วัดนครหลวง

ปราสาทนครหลวง ตั้งอยู่ริมแม่น้ำป่าสักฝั่งทิศตะวันออก ในเขตตำบลนครหลวง เดิมเป็นตำหนักที่ ประทับของกษัตริย์ในระหว่างเสด็จไปนมัสการพระพุทธบาทสระบุรีและเป็นที่ประทับแรมในระหว่างเสด็จไปลพบุรี สันนิษฐานว่าสร้างในสมัยสมเด็จพระเจ้าทรงธรรม แต่มาสร้างเป็นที่ประทับก่ออิฐถือปูนในรัชสมัย สมเด็จพระเจ้าปราสาททองเมื่อพ.ศ.2147 พระองค์โปรดให้ช่างถ่ายแบบมาจากปราสาทศิลาที่เรียกว่า “พระนครหลวง” ในกรุงกัมพูชา นำมาสร้างใกล้กับวัดเทพจันทร์เพื่อเป็นการเฉลิมพระเกียรติที่ได้กรุงกัมพูชา กลับมาเป็นประเทศราชอีก แต่สร้างไม่เสร็จสมบูรณ์ด้วยประการใดไม่ปรากฏ ต่อมาจึงมีผู้สร้างมณฑปและ พระบาทสี่รอยขึ้นบนปราสาทนี้ ส่วนตำหนักที่สร้างอยู่ข้างปราสาทนี้ได้ปรักหักพังไปหมดแล้วสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาสยามบรมราชกุมารี ได้ทรงพระกรุณาเสด็จพระราชดำเนินมาทรงประกอบพิธีฯเปิดเมื่อ พ.ศ. ๒๕๓๘

ประวัติปราสาทนครหลวง

คำถามที่มีคำตอบ

01/05/2019
Posted by patcharee

        ในช่วงนี้นอกจากจะเป็นช่วงสอบของนักศึกษาระดับปริญญาตรีแล้ว ยังเป็นช่วงรีบเร่งของนักศึกษาระดับบัณฑิตศึกษาเช่นเดียวกัน ดังนั้นการให้บริการตอบคำถามและช่วยค้นคว้าช่วงนี้ก็จะเป็นเรื่องที่พบได้ซ้ำ ๆ กัน จึงขอกรุ๊ปรวมเป็นเรื่องหลัก ๆ ได้ดังนี้

          1. ปัญหาการจองใช้ห้องศึกษารายกลุ่ม เนื่องจากนักศึกษาต้องการใช้ห้องกันมาก ทั้งขอใช้ทันที ขอจองล่วงหน้า ขอจองต่อ นักศึกษาเองก็พยายามที่จะมีเทคนิคในการที่จะทำให้กลุ่มของตัวเองได้ใช้ห้องต่อเนื่องตลอด บางครั้งผู้ให้บริการสงสัยว่าอาจจะเป็นการส่งเพื่อนมาเวียนจองต่อ จึงต้องตรวจสอบรายชื่อไม่ให้ซ้ำ ถ้าห้องว่างก็แล้วไป แต่ถ้ามีนักศึกษากลุ่มอื่นต้องการใช้ ก็ต้องชี้แจงขอให้แบ่งปันให้เพื่อนใช้บ้าง บางครั้งมีการแสดงสีหน้าไม่ดี ที่ทำให้อีกกลุ่มหนึ่งไม่สบายใจด้วย (รอโปรแกรมการจองห้องออนไลน์อยู่น๊าาาาา)

UX

01/05/2019
Posted by patcharee

                    พบหนังสือเล่มหนึ่งจากการค้นหาเรื่องที่อยากอ่านในสาขาห้องสมุด เรื่อง User Experience in Libraries ที่หน้าปก มีคำว่า UX Lib เห็นว่าน่าสนใจดี เผื่อจะเลือกอ่านบางช่วงบางตอน ได้เปิดดูหน้าสารบัญก่อน จึงพบว่า แท้จริงแล้ว เราควรรู้ก่อนว่า UX คืออะไร จึงได้หาอ่านจากฐานข้อมูล จากเว็บไซต์ เฉพาะในส่วนที่เกี่ยวข้องกับห้องสมุด จึงขอสรุปให้เพื่อน ๆ น้อง ๆ ได้อ่านเป็นเบื้องต้น

เทศกาลอ่านหนังสือ 24 ชั่วโมง ที่หอสมุดพระราชวังสนามจันทร์ “ห้องบัณฑิตศึกษาเต็มทุกที่นั่ง”

ช่วงนี้ หอสมุดพระราฃวังสนามจันทร์ เปิดบริการเฉพาะ ห้องอ่านหนังสือ    24 ชั่วโมง  (เริ่มให้บริการ ตั้งแต่วันที่ 17 เมษายน – 3 พฤษภาคม 2562)   ข้าพเจ้าปฏิบัติงาน OT.  (ฃ่วงเวลา 16.30 -22.00 น.)  พร้อมกับ พี่ ๆ น้อง ๆ อีก 6 ชีวิต (เฉพาะอาคาร หอสมุดฯ)  วันนี้ มีผู้ปฏิบัติงานดังนี้

Previous Posts

Authors