มาตราวัดขนาดแผ่นดินไหว “ริกเตอร์”

23/07/2018
Posted by kasorn

จากการทำงานเกี่ยวกับการประชาสัมพันธ์สาระสนเทศน่ารู้จากวารสาร  การประชาสัมพันธ์การใช้บริการวารสารผ่านสื่อหอสมุดฯ และจากการตรวจบทความจากวารสารเพื่อทำดรรชนี ทำให้พบบทความที่ให้สาระความรู้ในเรื่องต่าง ๆ มากมาย วันนี้มาทำความรู้จักกับคำว่า “ริกเตอร์” กันค่ะ

เรามักได้ยินกันบ่อย ๆ ว่า แผ่นดินไหวขนาดกี่ริกเตอร์

คำว่า “ริกเตอร์” เป็นหน่วยของขนาดแผ่นดินไหวเรียกว่า “มาตราวัดขนาดแผ่นดินไหวของริกเตอร์” พัฒนาโดยชาลส์ ฟรานซิส ริกเตอร์ (Charles Francis Richter) นักวิทยาศาสตร์ด้านแผ่นดินไหวชาวสหรัฐอเมริกา แห่งสถาบันเทคโนโลยีแคลิฟอร์เนียเมื่อปี ค.ศ. 1935 (พ.ศ. 2478)

Barcode ที่มีอยู่ในระบบ SU-ERP

23/07/2018
Posted by sukanya

ระบบบริหารทรัพยากรองค์กร มหาวิทยาลัยศิลปากร หรือ Silpakorn University Enterprise Resource Planning System ซึ่งมีชื่อย่อว่า ระบบ SU-ERP จะมีระบบงานบัญชีสินทรัพย์ถาวร (ครุภัณฑ์) (Fixed Asset Accounting) ซึ่งใช้ในการบริหารพัสดุ ในระบบงานดังกล่าวจะมีระบบงานย่อยสำหรับใช้พิมพ์ป้ายติดทะเบียนสินทรัพย์ถาวร (ครุภัณฑ์) หรือ Asset Barcode เพื่อประโยชน์ในการตรวจสอบความมีตัวตนของสินทรัพย์ถาวร (ครุภัณฑ์)

 

เรื่องของคนขี้ฟ้อง (ประสบการณ์ฟ้อง สคบ.)

22/07/2018
Posted by tanawan

เมื่อประมาณปลายเดือนกุมภาพันธ์ 2561 ดิฉัน ได้เดินทางไปงานแต่งที่โรงแรมเซ็นทารา แกรนด์ ลาดพร้าว ระหว่างรองานช่วงค่ำ ได้เดินเล่น เดินช้อปปิ้งในห้างสรรพสินค้าแห่งหนึ่งบริเวณนั้น ในระหว่างเดินเล่น พบเห็นบูทจัดแสดงสินค้า/ผลิตภัณฑ์/บริการของศูนย์ความงามแห่งหนึ่ง มีดาราเป็นพรีเซ็นเตอร์บนเวที ดิฉันจึงหยุดดู ทันใดนั้นก็มีพนักงานของบริษัทฯ เดินเข้ามาล้อมซ้าย-ขวา หน้า-หลัง พยายามกึ่งขอร้องกึ่งต้อนให้เราเข้าไปนั่งฟังในบูท พนักงานอีกท่านหนึ่งได้นำครีมมาทาที่แขนดิฉัน ซึ่งก็ไม่ได้แจ้งว่าทาเพื่อสาธิตอะไร จะเกิดอะไรขึ้นหลังจากทาแล้ว

ระบบ SU-ERP ที่เกี่ยวข้องกับงานบริการของหอสมุด พระราชวังสนามจันทร์

18/07/2018
Posted by sukanya

ตามที่มหาวิทยาลัยศิลปากร ได้จ้างบริษัท คอนเวอร์เจนซ์ซิสเทมส์ จำกัด ดำเนินการปรับปรุงระบบบริหารทรัพยากรองค์กรของมหาวิทยาลัยศิลปากร โดยใช้ระบบ ERP Software Application ชื่อ “SAP S/4 Hana” ที่พัฒนาโดยบริษัท SAP จากประเทศเยอรมัน เข้ามาประยุกต์ใช้เพื่อรองรับการทำงานในระบบการงบประมาณ การพัสดุ การบัญชีและการเงิน และการบัญชีบริหาร โดยบริษัทได้เข้ามาเป็นที่ปรึกษาและติดตั้งระบบ โดยใช้ชื่อโครงการในการดำเนินงานครั้งนี้ว่า SU-ERP ย่อมาจาก Silpakorn University Enterprise Resource Planning System หรือโครงการระบบบริหารทรัพยากรองค์กร มหาวิทยาลัยศิลปากร โดยเริ่มดำเนินการตั้งแต่เดือนกันยายน 2560 เป็นต้นมานั้น

การซ่อมแซมรอยแตกร้าวของอาคารที่ต่อเติม

16/07/2018
Posted by Mr.V

กรณีของทางเชื่อมอาคารหอสมุดพระราชวังสนามจันทร์กับอาคารหม่อมหลวงปิ่น มาลากุล เกิดการแตกร้าวสาเหตุมาจากการทรุดตัวของอาคาร ซึ่งโครงสร้างในส่วนที่ต่อเติมขึ้นมาใหม่ไม่ได้เป็นโครงสร้างเดียวกันกับโครงสร้างเดิม โดยเฉพาะฐานรากและเสาเข็มที่มีขนาดความยาวของเสาเข็มและระดับฐานรากไม่เท่ากัน เมื่อโครงสร้างชั้นดินมีการทรุดตัว ทำให้ระดับการทรุดตัวไม่เท่ากัน จึงส่งผลให้เกิดรอยแยกระหว่างโครงสร้างของตัวอาคารทั้งสอง อีกส่วนหนึ่งรอยต่อของอาคารไม่ได้มีการแบ่งช่องรอยต่อระหว่างอาคารเอาไว้ เป็นการก่อผนังส่วนที่ต่อเติมไปชนกับผนังอาคารเดิมเลย เมื่ออาคารเกิดการทรุดทำให้มีการดึงโครงสร้างผนังให้แยกออกจากกัน

สุนัขป่วย

15/07/2018
Posted by wassana

ที่บ้านข้าพเจ้าเลี้ยงสุนัขทั้งหมด 4 ตัว ลูกสาวตั้งชื่อเป็นน้ำผลไม้ทั้งสี่ตัว เพราะคนเลี้ยงกินผลไม้ไม่เป็น กินได้แต่น้ำผลไม้ที่ผ่านกรรมวิธีอย่างเดียว ตัวที่ 1โออิชิ 2 โคล่า 3 ยูนิฟ 4 ทิปโก้ ตัวแรกโออิชิ พันธ์ุไทยเสียชีวิตไปแล้ว เป็นโรคไต ลูกพามารักษาที่โรงพยาบาลสัตว์หนองโพ ครั้งแรกหาย ครั้งที่สองเป็นอีก ไม่หาย ตัวที่สอง โคล่า พันธ์ุ ชิสุ ถูกฮิปบลู สุนัขข้างบ้าน งับขา ข้อขาหลุด ใส่เหล็กดามไว้ต่อมาเหล็กที่ใส่ไว้หลุด ใส่เหล็กใหม่เหล็กหัก หมอบอกไม่ต้องทำใหม่แล้วเพราะผ่าตั้งแต่ขาหัก 2 ครั้ง แบบนี้อยู๋ได้ แต่เดินไม่ค่อยคล่อง ตัวที่สาม และสี่เป็นพี่น้องกัน ยูนีฟ เพศเมีย ทิปโก้ เพศผู้ ทั้งสองตัวแข็งแรงดี ตัวผู้จะดุมาก แต่ตัวเมียไม่ดุเลยชอบทุกคนที่มาบ้าน จะดีใจมากจะกระดิกหางและเห่าทัก

The voice คนที่ 6 ของประเทศไทย

11/07/2018
Posted by Nong Panida

วันที่ 22 ก.พ. 61 ที่ผ่านมา ได้มีโอกาสไปชมคอนเสิร์ต In love ครั้งที่ 5 ใน Thema : Theatre of Love ซึ่งจัดโดยนักศึกษาทุกชั้นปี ทุกสาขา ตั้งแต่ 1. สาขาการแสดงดนตรี  2. สาขาวิชาดนตรีแจ๊ส  3. สาขาวิชาดนตรีเชิงพาณิชย์ และ 4. สาขาวิชาดนตรีและธุรกิจบันเทิง ซึ่งเป็นสาขาน้องใหม่ของคณะดุริยางศาสตร์ มหาวิทยาลัยศิลปากร เป็นครั้งแรกที่ได้มาร่วมงานครั้งนี้ รู้สึกประทับใจ ตั้งแต่การเปิดงานโดยพิธีกร ทั้ง 3 คน ที่สร้างความสนุกสนานด้วยมุขตลกที่เป็นธรรมชาติ ทำให้ผู้ร่วมงานหัวเราะได้ตลอดเวลา และเมื่อเริ่มคอนเสิร์ตซึ่งเปิดก็ยิ่งรู้สึกชื่นชมในความสามารถของน้อง ๆ นักศึกษาทุก ๆ คนที่ร่วมบรรเลง รวมไปถึง Conductor ที่อารมณ์ดี และมีความเป็นมืออาชีพ

Previous Posts

Blog visitors

Visits today: 934

Tags

blog CONSAL KPI PULINET การจัดการความรู้ การดูแลสุขภาพ การทำงาน การท่องเที่ยว การบริการ การปฏิบัติงานล่วงเวลา การประชาสัมพันธ์ การพัฒนาตนเอง การพัฒนาบุคลากร การลงรายการ การศึกษาดูงาน การอ่าน การเรียนออนไลน์ กิจกรรมสำหรับเด็ก กิจกรรมส่งเสริมการอ่าน กิจกรรมห้องสมุด ความรู้ทั่วไป ความสุข ค่ายห้องสมุด งานบริการ ธรรมะ นวนิยาย นักเขียน บรรณารักษ์ บริการชุมชน ประกันคุณภาพ ภาพถ่าย ภาษาอังกฤษ มหาวิทยาลัยศิลปากร ระบบห้องสมุดอัตโนมัติ วัด วันสำคัญ วารสาร สัมมนา สุขภาพ หนังสือ หนังสือบริจาค หนังสือและการอ่าน หอสมุดพระราชวังสนามจันทร์ ห้องสมุด ห้องสมุด 24 ชั่วโมง

Authors