Archives

ปู่ฤาษีครอบครู

27/02/2018
Posted by aree

การครอบครูปู่ฤาษี บ้านงานตั้งอยู่บ้านเลขที่ 36/9 หมู่ที่ 5 ต.สามง่าม อ.ดอนตูม จ.นครปฐม งานนี้จะเริ่มทำพิธีประจำเดือน กุมภาพันธ์ ของทุกๆ ปี ลูกศิษย์ก็จะทราบ และรู้กันดีว่า วันสุกดิบจะเริ่มเตรียมทำพานบายศรี ซึ่งเจ้าภาพจะต้องทำให้แก่ ลูกศิษย์ พานหนึ่งมีค่าใช้จ่าย ใบละ 2600 บาท ลูกศิษย์จะสั่งทำพานกันประมาณสี่สิบใบ ของในพานก็จะประกอบไปด้วย ธูป เทียน ดอกบัว ดอกดาวเรือง เป็นต้น

 

สามสาวตอกเหล็ก


คำว่าตอกเหล็ก หมายถึงการพิมพ์ดีดในสมัยก่อน ซึ่งเพื่อนๆ ใช้เรียกกันเล่นๆ ให้สนุกๆ ดิฉันได้รับการบรรจุเป็นข้าราชการ เมื่อวันที่ 12 พฤศจิกายน
พ.ศ. 2522 ในตำแหน่งเจ้าหน้าที่พิมพ์ดีด สังกัดงานธุรการ ณ แผนกห้องสมุดเสียงโสตทัศนูปกรณ์ (สถาบันวิจัยในปัจจุบัน) ดิฉันปฏิบัติงานในหน้าที่เจ้าหน้าที่บันทึกข้อความ เอกสารงานราชการแทบทั้งหมด ซึ่งดิฉันเป็นน้องใหม่ที่พึ่งเข้าไปโดยมีพี่จิราภรณ์ พี่บุญตา เป็นรุ่นพี่ที่คอยสอนงานให้น้องๆ ตั้งแต่เริ่มเข้าไปทำงานใหม่ๆ จนกระทั่งห้องสมุดได้มีตึกใหม่ ได้ย้ายงานไปสังกัดอยู่ที่งานเทคนิค ก็มีหน้าที่พิมพ์ทุกอย่างที่เป็นงานพิมพ์ดีด ซึ่งพิมพ์ดีดในสมัยนั้นเป็นพิมพ์ดีดเหล็กธรรมดา แป้นพิมพ์มีถึง 7 แถว 84 ปุ่ม และเป็น 2 ชั้น มีลักษณะเป็นแป้นพิมพ์ แล้วใช้คานกระทบลงบนผ้าคาร์บอน ทับลงบนกระดาษอีกทีหนึ่ง

การปลูกเมล็ดทานตะวันกินเองที่บ้าน

08/12/2017
Posted by aree

เมื่อวันหยุดวันเสาร์ที่ผ่านมา มีความคิดว่าจะปลูกผักกินเองซักหน่อย จึงได้ถามลูกสาวว่าจะทำอะไรกันดี ที่มีกิจกรรมในบ้านทำกัน ช่วงวันหยุด จึงพากันไปที่ปฐมอโศก เริ่มจากการหาเลือกซื้อเมล็ดพันธุ์ก่อน เมล็ดทานตะวันจะเป็นเมล็ดสีดำๆ หาคัดเลือกเมล็ดที่เต็ม และสมบูรณ์ก่อน นำไปล้างให้สะอาด ล้างหลายๆ ครั้ง เผื่อว่ามันจะมีเม็ดกรวด เม็ดทรายติดมา แล้วนำไปแช่น้ำ ประมาณ 4-10 ชั่วโมง ก่อนแช่เตรียมภาชนะไว้ก่อน เช่น กระป๋อง หรือกระมัง ก็ได้ ใส่น้ำให้ท่วมเมล็ด แช่น้ำไว้ประมาณ 1 คืน หลังจากแช่น้ำไว้ 1 คืนแล้ว ให้นำผ้าขนหนูเปียกๆ นำไปห่อรดน้ำอีก 1 คืน เมื่อเมล็ดพันธุ์งอกเป็นสีขาวออกมา ประมาณ 2 มิล เป็นอันเสร็จกระบวนการเตรียมเมล็ดพันธุ์

สุขกายผ่อนคลายในวันหยุด

27/11/2017
Posted by aree

ช่วงวันหยุด เสาร์-อาทิตย์ ได้ไปรับการนวดที่ศูนย์ส่งเสริมสุขภาพแผนไทย ตั้งอยู่ ณ โรงพยาบาลห้วยพลู อำเภอนครชัยศรี จังหวัดนครปฐม ศูนย์ส่งเสริมสุขภาพนี้ให้การดูแลสุขภาพด้วยการนวดแพทย์แผนไทย อย่างครบวงจร ในบรรยากาศที่แบบไทยๆ ตั้งอยู่ริมแม่น้ำนครชัยศรี มีการนวดด้วยสมุนไพร นวดรักษาตัว และประคบสมุนไพร อบสมุนไพร จะมีการเปิดบริการ วันจันทร์-วันศุกร์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์ มีพิเศษด้วย วันเสาร์และอาทิตย์

งานเขียนสันหนังสือเมื่อครั้งก่อน

เมื่อครั้งก่อนดิฉันได้ปฏิบัติงานที่ฝ่ายงานวิเคราะห์และพัฒนาเป็นทรัพยากรห้องสมุดได้รับมอบหมายให้ปฏิบัติงานเขียนสันหนังสือ และตรวจความถูกต้องของตัวเล่มหนังสือ ซึ่งกว่าที่ดิฉันจะได้เป็นผู้ปฏิบัติงานเขียนสันหนังสือมันไม่ใช่เป็นเรื่องง่ายนัก ตัวดิฉันก็เป็นคนที่ชอบเรียนรู้ และอยากจะลองทำดูว่ามันจะเขียนสันได้หรือไม่ ทำยังไงให้เขียนออกมาสวยงาม

การเขียนสันให้ออกมาสวยงามนั้น ต้องไปขอฝึกเขียนสันกับรุ่นพี่ที่เขาปฏิบัติงานเขียนสันมาก่อนคือ (คุณลุงวิเชียร พันธุ์ตุ้ม) คุณลุงวิเชียรได้เกษียณอายุราชการไปแล้วหลายปี ด้วยความสนใจ ใฝ่เรียนรู้ที่จะฝึกเรียนหัดเขียนวันละหนึ่งตัวก่อน เช่น ล ส อ ย ห เป็นต้น จนกว่าจะดีขึ้น การฝึกหัดเขียนจะใช้เวลาว่างจากงานประจำของตนเอง หาเวลาไปฝึกหัดเขียน จนวันหนึ่งลุงวิเชียร เกษียณอายุราชการ หัวหน้าฝ่ายวิเคราะห์ฯ เห็นแววแล้วว่าเขียนสันหนังสือได้ จึงได้มอบหมายให้ปฏิบัติหน้าที่นี้แทนการปฏิบัติงานเขียนสันหนังสือใหม่ และเขียนสันหนังสือซ่อมก่อนออกให้บริการ ผู้ปฏิบัติงานจะต้องตรวจ และพิจาณาตัวเล่มหนังสือแต่ละเล่มว่าเขียนสันถูกต้องตรงตามเลขหมู่ของหนังสือหรือไม่ เนื่องจากหนังสือมีหลาย Collections การเขียนสันหนังสือต้องมีการวางแผน การเขียนหน้าปกหนังสือและสันหนังสือต้องใช้ทักษะความรู้ และนำนวัตกรรมการออกแบบต่างๆ เพื่อความถูกต้องสวยงาม การเขียนจะเขียนด้วยปากกาไฟฟ้า โดยใช้เทปสีขาววางทาบบนผ้าแลตซีนสำหรับรองเขียน

ไปเที่ยวเวียดนาม

23/06/2017
Posted by aree

เมื่อวันที่ 9 พ.ค. 2556 ดิฉันและเพื่อนๆ จำนวน 4 ท่าน เดินทางจากนครปฐมไปถึงสนามบินดอนเมือง เวลา 7.30 น. เพื่อจะเดินทางไปยังนครโฮจิมินห์ประเทศเวียดนาม โดยสายการบินนกแอร์  การเดินทางจากดอนเมืองไปถึงนครโฮจิมินห์ใช้เวลาประมาณ  1 ชั่วโมง 20 นาที  พวกเรานัดเที่ยวแบบไปกันเองหรือที่เรียกกันว่า backpack แบกเป้กันไป โดยไปเที่ยวเองหาข้อมูลเองไม่ได้ไปกับทัวร์

ล่องใต้

30/05/2017
Posted by aree

 

ช่วงวันหยุดวันสงกรานต์ปีนี้  ดิฉันและครอบครัวได้ เดินทางไปยังภาคใต้ของประเทศไทย โดยนำรถส่วนตัวไปเอง ค่ำไหนก็นอนนั่นเริ่มเดินทางกันตั้งแต่ วันที่ 11 เม.ย. 60 เป็นต้นไป

วันแรกมุ่งสู่จังหวัดสุราษฎร์ธานี  พอไปถึงก็นอนพักเอาแรงกันที่โรงแรมวังใต้ 1 คืน  วันรุ่งขึ้นเดินทางต่อเข้าสู่จังหวัดภูเก็ต ผ่านสะพานสารสิน  แวะชมแหลมพรหมเทพที่สวยงาม   แล้วเดินทางต่อสู่จังหวัดกระบี่  แวะเที่ยวชมสถานที่หลายที่ เช่น อ่าวนาง และอ่าวลึก เป็นต้น

Previous Posts

Authors