Archives

Hello Mate, How are you doing?

23/03/2011
Posted by chatchu

พอดี ได้มีเวลาว่าง ไปนั่งสังเกตการณ์ ไม่ได้ไปจับผิดแต่อย่างไร หุหุหุ กับโปรแกรมการเรียนและฝึกภาษาอังกฤษ ของหอสมุด โดยมีครูคือ Mr. Gary ซึ่งเป็นชาวออสเตรเลีย เลยมีโอกาสได้ทักทายตามสำเนียง ออสซี่ และยังได้มีโอกาสเจอะเจอนอกห้องอีกหลายครั้ง การได้เข้าไปนั่งฟังหรืออยู่ในสถานะการณ์หรือสิ่งแวดล้อมภาษาอังกฤษ นั่นก็เป็นอีกเหตุผลหนึ่งและเป็นสิ่งที่ผมได้ทำตอนก่อนไปเรียนที่ออสเตรเลีย คือต้องบังคับตัวเอง ต้องใส่ภาษาที่ไม่ใช่ภาษาเราในทุกสถานะการณ์ให้ได้มากที่สุด และกระแดะ….ที่จะฟัง พูดให้ได้สำเนียงเหมือนที่อาจจะไม่ถูกต้องก็ได้ในครั้งแรก….แต่ต้องพยายาม….ในหนึ่งวันจะต้องมีอย่างน้อยสอง ชั่วโมง หรือมากกว่า ดูหนัง ฟัง เพลง อัดมันเข้าไป ฟังไม่ออกก็จับสำเนียง จับจังหวะการพูด การฟัง

Test writing from nong Droid

07/12/2010
Posted by chatchu

image

This is a test writing a blog from Android. Fresh from tubkaew union. Thai language will be tested later on.

ห่างหายไปนาน…กลับมาก็แอนดรอยด์

07/12/2010
Posted by chatchu

หายไปนาน พยายามหลายครั้งในการกลับเข้ามาสู่วงการบลอกหอสมุดทับแก้ว ด้วยความจำที่เริ่มเลอะเลือน ทำให้จำรหัสเข้าผิดไป ห่างหายไปนานมากมายจนไม่รู้จะกลับมาแล้วจะได้รับการต้อนรับหรือเปล่าหรือเรื่องราวอาจจะ เอ้าท์ทึๆๆๆ หรือจะเอ้าท์ฉึกฉึก ไปแล้วก็ได้ ก็เลยรอดูๆๆว่าจะสอดแทรกเรื่องราวอะไรดีที่พอจะมีที่ว่างให้นำเสนอได้บ้างง

เคยนำเสนอเรื่องราวของบริการห้องสมุดที่มีตั้งแต่การจัดบริการบนเว็บไซต์ ตอนนี้ก็มีหลายระบบเว็บไซต์หรือ CMS  เช่น Joomla, Drupal… จนถึง Senayan พัฒนาเป็นระบบบริการห้องสมุดออนไลน์ขึ้นมา หลายบริการออนไลน์ก็มีในรูปเครือข่ายออนไลน์ไปด้วย  เช่น Librarythings, Goodreads, VisualSelf และอื่นๆอีกมากมาย ส่วนหนึ่งก็ได้เขียนไว้ใน ซอฟต์อิสระ ถึงห้องสมุดอิสระ ในส่วนการพัฒนาก็คงต้องดูๆๆกันไป เมื่อความพร้อมมมาถึงง

อาม่า – Mobile Knowledge

อาม่า ผมสีดอกเลา ความสูงไม่มากนัก แต่เดินเหินสะดวก อาม่าเคยเป็นอัมพฤก แต่ดูแลตัวเอง รักษตัวเองระดับหนึ่ง ทุกวันนี้อาม่าเดินมาจากบ้านเพราะเป็นโรคกระดูกพรุนเลยกลัวถ้าขี่จักรยานแล้วเกิดล้มขึ้นมาจะลำบาก มาเดินออกกำลังกายในพระราชวังสนามจันทร์เกือบทุกวัน  ผมเคยเจอ เห็นและพูดคุยเห็นระยะ ระยะ คุยสัพเพ สัพตา ในหลายเรื่องจากท่าออกกำลัง อาม่ายังเหล่าถึงสมุนไพร ไทย จีน รอบบ้านที่ปลูกไว้หรือไกลบ้านในที่ต่างๆ สรรพคุณบอกเสร็จสรรพพร้อมวิธีใช้ ระบบความคิดของแกเกิดเองตามธรรมชาติในตัวในการจัดการตัวเองสุดยอดเพราะนี่คือระบบการจัดการวิถีชีวิตในวัยนี้แต่ยังใช้สังขารที่มีอยู่ได้กับกิจกรรมชีวิตประจำวัน

Firefox – ทิป #1

พอดีพึ่งจะสอนในหลักสูตรบริการบน Google ไปเมื่อวาน (25 มิ.ย. 2552) ก็เลยอยากจะจับ Add-ons กลุ่มที่ทำงานเกี่ยวข้องกับ Google และตอบสนองการใช้งานของผู้ใช้ได้เป็นอย่างดี แล้วจะค้นหา ทดลองเล่น ตัวอื่นๆต่อไป โดย Add-ons เหล่านี้ก็จะกระจายกันไปตามกลุ่มที่ Firefox จัดอยู่แล้ว โดย add-ons ที่จะแนะนำคือ GooglePreview, GooglePedia and GoogleTube ซึ่งได้ลองทดสอบการใช้งานกับผู้เรียนมาตั้งแต่หลักสูตร Ubuntu, Firefox, การค้นหาข้อมูลทางอินเตอร์เน็ตและ บริการบน Google ซึ่งก็เห็นว่าผู้เรียนหรือผู้เข้าอบรมส่วนใหญ่มีความสนใจดีและมีบางส่วนบอกว่าสามารถนำไปใช้ประโยชน์ในการทำงานได้เมื่อรวมเข้ากับการใช้งานบริการของ Google

ว่าแล้วก็บรรเลง…เพลง ฟายฟอกซ์

ฟายฟอกซ์เว็บบราวเซอร์แบบ Open Source พัฒนามาจากเบราเซอร์ตระกูล Mozilla …สามารถไป download ได้ที่ http://www.mozilla.com แล้วก็ทำการติดตั้งซึ่งง่ายมาก ไม่กี่คลิก เวอร์ชันปัจจุบันคือ 3.0.11 for Window ฟรีไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆทั้งสิ้น เวอร์ชัยภาษาไทยไปที่ http://www.firefoxthai.com/ ที่อาจจะเ็ป็นเวอร์ชันต่ำกว่าภาษาอังกฤษ

ฟาย เอ๋ย Firefox

ช่วงนี้เป็นวิทยากรอบรมหลักสูตรภายใน 3-4 หลักสูตร และก็ได้คิดและพยามยามออกแบบเนื้อหาในหลักสูตรให้มีเรื่องที่ต่อเนื่องและน่าจะเกี่ยวข้องไม่มากก็น้อยกับเนื้อหาหลักสูตรอื่นๆ หลักสูตรที่สอนก็คือ Ubuntu , Firefox , การค้นหาข้อมูลทางอินเตอร์เน็ต และ บริการบน Google เทคโนโลยีที่ทำให้เกิดการประสานเนื้อหาได้ในระดับหนึ่งก็คือเจ้า ฟายฟอกซ์ – Firefox (เว็บบราาวเซอร์จากค่าย Mozilla) เพราะไม่ว่า Ubuntu, Firefox และ Google ต่างมีการพัฒนาอย่างต่อเนื่องแบบแนบแน่น โดยจะเห็นว่าถ้าใช้ Firefox บน Window หน้าแรกที่ปรากฎโฉมก็จะมีสัญลักษณ์ Google และช่องค้นหาข้อมูล หรือถ้าเป็น Web Browser บน Ubuntu หน้าแรกก็จะเป็น สัญลักษณ์ Ubuntu เหนือช่อง Google และยังมีเทคโนโลยที่เกี่ยวข้องเบื้องหลังอีกหลายอย่างที่ทั้ง Ubuntu, Firefox และ Google ได้พัฒนาร่วมกัน โดย Firefox ก็จะเป็นผุ้อยุ่ตรงกลางในการเชื่อมการท่องค้นหาข้อมูลบนอินเตอร์เน็ตที่เกี่ยวกับ Google และ Ubuntuและพัฒนาโปรแกรมส่วนเสริมหรือ add-ons ต่างๆ

Previous Posts

Authors