Archives

Hello Mate, How are you doing?

23/03/2011
Posted by chatchu

พอดี ได้มีเวลาว่าง ไปนั่งสังเกตการณ์ ไม่ได้ไปจับผิดแต่อย่างไร หุหุหุ กับโปรแกรมการเรียนและฝึกภาษาอังกฤษ ของหอสมุด โดยมีครูคือ Mr. Gary ซึ่งเป็นชาวออสเตรเลีย เลยมีโอกาสได้ทักทายตามสำเนียง ออสซี่ และยังได้มีโอกาสเจอะเจอนอกห้องอีกหลายครั้ง การได้เข้าไปนั่งฟังหรืออยู่ในสถานะการณ์หรือสิ่งแวดล้อมภาษาอังกฤษ นั่นก็เป็นอีกเหตุผลหนึ่งและเป็นสิ่งที่ผมได้ทำตอนก่อนไปเรียนที่ออสเตรเลีย คือต้องบังคับตัวเอง ต้องใส่ภาษาที่ไม่ใช่ภาษาเราในทุกสถานะการณ์ให้ได้มากที่สุด และกระแดะ….ที่จะฟัง พูดให้ได้สำเนียงเหมือนที่อาจจะไม่ถูกต้องก็ได้ในครั้งแรก….แต่ต้องพยายาม….ในหนึ่งวันจะต้องมีอย่างน้อยสอง ชั่วโมง หรือมากกว่า ดูหนัง ฟัง เพลง อัดมันเข้าไป ฟังไม่ออกก็จับสำเนียง จับจังหวะการพูด การฟัง

Test writing from nong Droid

07/12/2010
Posted by chatchu

image

This is a test writing a blog from Android. Fresh from tubkaew union. Thai language will be tested later on.

ห่างหายไปนาน…กลับมาก็แอนดรอยด์

07/12/2010
Posted by chatchu

หายไปนาน พยายามหลายครั้งในการกลับเข้ามาสู่วงการบลอกหอสมุดทับแก้ว ด้วยความจำที่เริ่มเลอะเลือน ทำให้จำรหัสเข้าผิดไป ห่างหายไปนานมากมายจนไม่รู้จะกลับมาแล้วจะได้รับการต้อนรับหรือเปล่าหรือเรื่องราวอาจจะ เอ้าท์ทึๆๆๆ หรือจะเอ้าท์ฉึกฉึก ไปแล้วก็ได้ ก็เลยรอดูๆๆว่าจะสอดแทรกเรื่องราวอะไรดีที่พอจะมีที่ว่างให้นำเสนอได้บ้างง

เคยนำเสนอเรื่องราวของบริการห้องสมุดที่มีตั้งแต่การจัดบริการบนเว็บไซต์ ตอนนี้ก็มีหลายระบบเว็บไซต์หรือ CMS  เช่น Joomla, Drupal… จนถึง Senayan พัฒนาเป็นระบบบริการห้องสมุดออนไลน์ขึ้นมา หลายบริการออนไลน์ก็มีในรูปเครือข่ายออนไลน์ไปด้วย  เช่น Librarythings, Goodreads, VisualSelf และอื่นๆอีกมากมาย ส่วนหนึ่งก็ได้เขียนไว้ใน ซอฟต์อิสระ ถึงห้องสมุดอิสระ ในส่วนการพัฒนาก็คงต้องดูๆๆกันไป เมื่อความพร้อมมมาถึงง

อาม่า – Mobile Knowledge

อาม่า ผมสีดอกเลา ความสูงไม่มากนัก แต่เดินเหินสะดวก อาม่าเคยเป็นอัมพฤก แต่ดูแลตัวเอง รักษตัวเองระดับหนึ่ง ทุกวันนี้อาม่าเดินมาจากบ้านเพราะเป็นโรคกระดูกพรุนเลยกลัวถ้าขี่จักรยานแล้วเกิดล้มขึ้นมาจะลำบาก มาเดินออกกำลังกายในพระราชวังสนามจันทร์เกือบทุกวัน  ผมเคยเจอ เห็นและพูดคุยเห็นระยะ ระยะ คุยสัพเพ สัพตา ในหลายเรื่องจากท่าออกกำลัง อาม่ายังเหล่าถึงสมุนไพร ไทย จีน รอบบ้านที่ปลูกไว้หรือไกลบ้านในที่ต่างๆ สรรพคุณบอกเสร็จสรรพพร้อมวิธีใช้ ระบบความคิดของแกเกิดเองตามธรรมชาติในตัวในการจัดการตัวเองสุดยอดเพราะนี่คือระบบการจัดการวิถีชีวิตในวัยนี้แต่ยังใช้สังขารที่มีอยู่ได้กับกิจกรรมชีวิตประจำวัน

Firefox – ทิป #1

พอดีพึ่งจะสอนในหลักสูตรบริการบน Google ไปเมื่อวาน (25 มิ.ย. 2552) ก็เลยอยากจะจับ Add-ons กลุ่มที่ทำงานเกี่ยวข้องกับ Google และตอบสนองการใช้งานของผู้ใช้ได้เป็นอย่างดี แล้วจะค้นหา ทดลองเล่น ตัวอื่นๆต่อไป โดย Add-ons เหล่านี้ก็จะกระจายกันไปตามกลุ่มที่ Firefox จัดอยู่แล้ว โดย add-ons ที่จะแนะนำคือ GooglePreview, GooglePedia and GoogleTube ซึ่งได้ลองทดสอบการใช้งานกับผู้เรียนมาตั้งแต่หลักสูตร Ubuntu, Firefox, การค้นหาข้อมูลทางอินเตอร์เน็ตและ บริการบน Google ซึ่งก็เห็นว่าผู้เรียนหรือผู้เข้าอบรมส่วนใหญ่มีความสนใจดีและมีบางส่วนบอกว่าสามารถนำไปใช้ประโยชน์ในการทำงานได้เมื่อรวมเข้ากับการใช้งานบริการของ Google

ว่าแล้วก็บรรเลง…เพลง ฟายฟอกซ์

ฟายฟอกซ์เว็บบราวเซอร์แบบ Open Source พัฒนามาจากเบราเซอร์ตระกูล Mozilla …สามารถไป download ได้ที่ http://www.mozilla.com แล้วก็ทำการติดตั้งซึ่งง่ายมาก ไม่กี่คลิก เวอร์ชันปัจจุบันคือ 3.0.11 for Window ฟรีไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆทั้งสิ้น เวอร์ชัยภาษาไทยไปที่ http://www.firefoxthai.com/ ที่อาจจะเ็ป็นเวอร์ชันต่ำกว่าภาษาอังกฤษ

ฟาย เอ๋ย Firefox

ช่วงนี้เป็นวิทยากรอบรมหลักสูตรภายใน 3-4 หลักสูตร และก็ได้คิดและพยามยามออกแบบเนื้อหาในหลักสูตรให้มีเรื่องที่ต่อเนื่องและน่าจะเกี่ยวข้องไม่มากก็น้อยกับเนื้อหาหลักสูตรอื่นๆ หลักสูตรที่สอนก็คือ Ubuntu , Firefox , การค้นหาข้อมูลทางอินเตอร์เน็ต และ บริการบน Google เทคโนโลยีที่ทำให้เกิดการประสานเนื้อหาได้ในระดับหนึ่งก็คือเจ้า ฟายฟอกซ์ – Firefox (เว็บบราาวเซอร์จากค่าย Mozilla) เพราะไม่ว่า Ubuntu, Firefox และ Google ต่างมีการพัฒนาอย่างต่อเนื่องแบบแนบแน่น โดยจะเห็นว่าถ้าใช้ Firefox บน Window หน้าแรกที่ปรากฎโฉมก็จะมีสัญลักษณ์ Google และช่องค้นหาข้อมูล หรือถ้าเป็น Web Browser บน Ubuntu หน้าแรกก็จะเป็น สัญลักษณ์ Ubuntu เหนือช่อง Google และยังมีเทคโนโลยที่เกี่ยวข้องเบื้องหลังอีกหลายอย่างที่ทั้ง Ubuntu, Firefox และ Google ได้พัฒนาร่วมกัน โดย Firefox ก็จะเป็นผุ้อยุ่ตรงกลางในการเชื่อมการท่องค้นหาข้อมูลบนอินเตอร์เน็ตที่เกี่ยวกับ Google และ Ubuntuและพัฒนาโปรแกรมส่วนเสริมหรือ add-ons ต่างๆ

Previous Posts

Blog visitors

Visits today: 46

Tags

blog CONSAL KPI PULINET การจัดการความรู้ การดูแลสุขภาพ การทำงาน การท่องเที่ยว การบริการ การปฏิบัติงานล่วงเวลา การประชาสัมพันธ์ การพัฒนาตนเอง การพัฒนาบุคลากร การลงรายการ การศึกษาดูงาน การอ่าน การเรียนออนไลน์ กิจกรรมสำหรับเด็ก กิจกรรมส่งเสริมการอ่าน กิจกรรมห้องสมุด ความรู้ทั่วไป ความสุข ค่ายห้องสมุด งานบริการ ธรรมะ นวนิยาย นักเขียน บรรณารักษ์ บริการชุมชน ประกันคุณภาพ ภาพถ่าย ภาษาอังกฤษ มหาวิทยาลัยศิลปากร ระบบห้องสมุดอัตโนมัติ วัด วันสำคัญ วารสาร สัมมนา สุขภาพ หนังสือ หนังสือบริจาค หนังสือและการอ่าน หอสมุดพระราชวังสนามจันทร์ ห้องสมุด ห้องสมุด 24 ชั่วโมง

Authors