Archives

ว่าวปักเป้า (2)

dsc07347dsc07353dsc07357dsc07358

ความเดิมจากคราวที่แล้วบอกถึงวิธีทำโครง ขอบอกตอนที่ 2 ต่อนะ

การติดกระดาษ นำ กระดาษว่าววางลงบนพื้นแล้วนำโครงว่าวทับลงไปใช้ดินสอลากเส้นโดยรอบโครงว่าว ให้ใหญ่กว่าโครงว่าวประมาณ 2.5 ซม. แล้วพับกระดาษเข้าด้นในโดยรอบทั้งหมดก็จะได้ตัว่าว

การทำดาว ตัด กระดาษความกว้างโดยประมาณ 10 ซม. สี่เหลี่ยมพับครึ่งตรงกลางก็จะได้กระดาษสี่เหลี่ยมพื้นผ้า พับครึ่งกลางแล้วคลี่ออก พับ 1 ใน 4 ปลาย แหลมอยู่บริเวณกึ่งกลางพับหมุ่นไปจนครบ 4 ส่วน ใช้กรรไกรตัดด่านตรงข้ามกับปลายแหลมให้มีปลายแหลมเหมือนกัน แล้วคลี่ออกก็จะได้รูปดาวสุดสวย  บริเวณที่ซุงผูกกับตัวว่าว (ติดรูปดาวจำนวน 4 แผ่นปะหน้าหลังจุดผูกซุง)

ว่าวปักเป้า (1)

dsc073001dsc07301dsc07307dsc07312

กิจกรรม ว่าวไทย เริงร้าท้าลมร้อน อยู่ในวันที่ 3  ของการจัดค่ายช่วงบ่ายๆ ตอนแรกก็หนักใจว่าเด็กๆจะทำกันได้ไหมหนอ  เหมือนพี่ดวงนั้นแหละ  แต่สุดท้ายก็ได้ แต่เป็นกิจกรรมที่ใช้เวลาต่อเนื่องเหมือนกระดาษบังเงา  เราก็เลยกิจกรรมในวันถัดไปให้ชื่อช่วงนั้นว่า  เก็บตก ทั้งว่าวและหมวกเก็บอยู่หลายวันกว่าจะเสร็จฮืดขึ้นคอเลย

ก่อนทำได้อธิบายให้เด็กฟังถึงวิธีการทำว่าวเราทำกันอย่างไร  ที่เราจะทำนี้เป็นว่าวปักเป้า  ว่าวนี้เป็นว่าวที่มีคนเล่นกันมาแต่โบราณ เพราะทำง่าย ไม่สิ้นเปลือง การเล่นว่าวต่อมาได้เป็นกีฬาพื้นเมือง ที่คนไทยรู้จักดี ควรอนุรักษ์ และอยากบอกถึงการทำเผื่อใครอยากจะทำให้ลูกหลานบ้าง

เกร็ดเล็กเกร็ดน้อย

13/05/2009
Posted by montree

คราวนี้ลุงมนเสนอเรื่อง การซ่อมบำรุงหรือเปลี่ยนกุญแจลูกบิดที่ชำรุดในสำนักงาน หรือที่บ้านด้วยตัวเอง โดยไม่ต้่องไปตามช่างให้ยุ่งยากใจ และประหยัดเงินในกระเป๋าด้วย

ลุงมนขอแนะนำ และทำตามขั้นตอนดังต่อไปนี้

เมื่อกุญแจลูกบิดชำรุด ขอแนะนำให้เปลี่ยนใหม่ เพราะถ้าเอาไปซ่อมก็คงจะไม่คุ้มและราคาก็ไม่แพงจนเกินไป

ถ้ามีลักษณะฝืด ก็ถอดกุญแจลูกบิดให้ถอดด้านใน ให้สังเกตุตรงบริเวณแกนของมือหมุนจะมีรูเล็กๆ หาตะปูหรือลวดกดลงตรงรูนั้น แล้วใช้มือดึงลูกบิดออกมาแล้วใช้ไขควงปากแบนงัดฝาครอบ

dsc09427 dsc09428 dsc09429

เมื่อฝาครอบหลุดออก จะมองเห็นน๊อตหัวแฉกสองตัว ไขน๊อตทั้งสองตัวออกแล้วดึงลูกบิดด้านหน้า ลูกบิดก็จะหลุดออกมา

dsc09431 dsc09432 dsc09435

โปรดสังเกตุด้านในก่อนดึง แล้วดึงออกจึงใช้ลูกใหม่ใส่แทนดังเดิม

เมื่อต้องเขยิบ…ขยับ…และขยายชั้นหนังสือ

29/04/2009
Posted by montree

งานจัดชั้น ปรับปรุงและขยายชั้นหนังสือคือ หนึ่งในภาระหน้าที่ของชาวหอสมุด โดยเฉพาะผู้ที่ปฏิบัติหน้าที่ในฝ่ายบริการ สาเหตุก็เพื่อให้รองรับหนังสือที่มีจำนวนเพิ่มมากขึ้น การขยายชั้น อาจไม่ใช่เรื่องที่ยาก แต่หากมีการวางแผนและจัดการที่เหมาะสม ก็จะไม่มีผลกระทบต่อการใช้ห้องสมุดของผู้ใช้บริการ (ซึ่งหน้าที่นี้เป็นของผู้บริหาร เช่น หัวหน้าฝ่าย/ หัวหน้างาน) การขยายชั้นนี้หอสมุดฯ มักทำกันในช่วงปิดภาคการศึกษาที่มีผู้ใช้บริการน้อย

ก่อนการขยายชั้นห้องสมุดแต่ละแห่งอาจจะมีวิธีการแตกต่างกัน สำหรับหอสมุดพระราชวังสนามจันทร์ของเรา ได้มีการรณรงค์ให้ผู้ใช้มายืมหนังสือไปให้มากกว่าจำนวนที่กำหนด และให้ยืมเป็นเวลานานขึ้นภายใต้ โครงการยืมไม่อั้น ในช่วงปิดเทอมฤดูร้อนนี้ เพื่อให้เหลือหนังสืออยู่บนชั้นน้อยที่สุด ทำให้การย้ายชั้นหนังสือทำได้รวดเร็ว เมื่อผู้ใช้นำหนังสือมาคืนก็นำไปจัดเก็บบนชั้นใหม่ได้เลย

Authors