Archives

มุมสบายๆ

          ห้องสมุด คือ คลังปัญญา คลังความรู้ เป็นสถานที่ที่ให้บริการทางวิชาความรู้แก่คนทุกเพศ ทุกวัย เพราะห้องสมุดเป็นสถานที่เก็บรวบรวมของหนังสือ และสื่อในรูปแบบต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นทางด้านวิชาการ หรือบันเทิง เช่น นิตยสาร, นวนิยาย, เรื่องสั้น ผู้ใช้บริการสามารถค้นคว้าได้อย่างอิสระตามความสนใจ หอสมุดฯ จัดบริการต่าง ๆ โดยมุ่งหมายให้ผู้ใช้บริการนอกจากจะเข้าห้องสมุดด้วยวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาค้นคว้าแล้ว ยังต้องการให้ผู้ใช้บริการรู้สึกสบาย ผ่อนคลายด้วย 

บริการห้องฉายวิดีทัศน์

28/08/2018
Posted by kobkul

        งานบริการของฝ่ายโสตทัศนศึกษา นอกจากจะมีการให้บริการยืม-คืนวัสดุโสตฯ แล้ว ยังมีบริการห้องฉายวิดีทัศน์อีก จำนวน 5 ห้อง (Room 2-1, 2-2, Room 3, Room 4-1, 4-2) ซึ่งอยู่ที่ ชั้น 4 อาคาร ม.ล. ปิ่น มาลากุล  ซึ่งผู้ใช้บริการสามารถขอใช้บริการห้องฉายดังกล่าวได้ โดยแจ้งต่อเจ้าหน้าที่เคาน์เตอร์บริการยืม-คืนโสตทัศน์ฯ ประจำชั้น ส่วนวัสดุโสตฯ เช่น แผ่นซีดี ไม่ว่าจะเป็นซีดีภาพยนตร์ หรือ ซีดีสารคดี ผู้ใช้บริการสามารถนำมาเอง หรือ ขอยืมของห้องสมุดก็ได้ 

เที่ยวเกาะเกร็ด สบายๆ ในวันหยุด

      ช่วงวันหยุดยาวมีโอกาสได้ไปเที่ยวเกาะเกร็ด อำเภอปากเกร็ด จังหวัดนนทบุรี เกาะเกร็ดเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่เป็นเกาะกลางแม่น้ำเจ้าพระยา ชุมชนของคนเชื้อสายมอญ เราได้จอดรถยนต์ที่บริเวณวัดสนามเหนือ โดยเสียค่าจอดรถคันละ 30 บาท เดินไปประมาณ 100 เมตร เพื่อนั่งเรือข้ามไปฝั่งเกาะเกร็ด จ่ายคนละ 2 บาท ถึงวัดปรมัยยิกาวาส หรือเรียกว่าวัดปากอ่าว เข้าไปไหว้พระและเดินเที่ยวที่บริเวณวัดปรมัยยิกาวาส สัญลักษณ์ที่สำคัญคือเจดีย์มุเตาหรือเจดีย์เอียง คือแลนมาร์คของเกาะเกร็ด มีธนาคารออมสิน สำนักงานตั้งอยู่ในเรือ มีให้บริการเฉพาะวันธรรมดา 

ประเพณีการบวชนาคหมู่-บุญบั้งไฟ

           เมื่อวันเสาร์ที่ 15 กรกฎาคม พ.ศ. 2561 ดิฉันได้เข้าร่วมกิจกรรมการบวชนาคหมู่-บุญบั้งไฟ ของวัดทุ่งสนุ่นรัตนาราม ซึ่งตั้งอยู่ที่บ้านทุ่งสนุ่น ตำบลระหาน อำเภอบึงสามัคคี จังหวัดกำแพงเพชร วัดทุ่งสนุ่นเป็นวัดที่เน้นจัดกิจกรรมทางสังคม ชุมชน และวัฒนธรรมประเพณีของท้องถิ่น ประเพณีการบวชนาคหมู่แบบโบราณอีสานล้านช้าง ซึ่งได้รับความสนใจโดยมีประชาชนเข้าร่วมงานเป็นจำนวนมาก แสดงถึงความสามัคคีของคนในชุมชนที่ร่วมกันอนุรักษ์วัฒนธรรมที่ดีงามของชุมชน ลาวครั่ง, ลาวเวียง, ลาวอีสาน ไม่ให้สูญหาย   

กระท้อนทรงเครื่อง…สูตรโบราณ

24/08/2018
Posted by kobkul

     กระท้อน เป็นผลไม้มีมาแต่โบราณ ช่วงฤดูฝนจะมีกระท้อนออกขายตามท้องตลาด ปัจจุบันกระท้อนนั้นมีหลายพันธุ์ เช่น ปุยฝ้าย อีหล้า ลักษณะผลใหญ่ เนื้อหนา นุ่ม หวาน ไม่ฝาด กระท้อนทรงเครื่องสูตรโบราณสมัยนี้ค่อนข้างหายาก  ดิฉันชอบทานกระท้อนทรงเครื่อง ด้วยความชอบจึงลองฝึกทำ ลองผิด ลองถูก ปรับรสชาติจนได้รสชาติที่ถูกปาก ถูกใจ จึงลองทำให้เพื่อนๆ ได้ชิมกัน กระท้อนทรงเครื่องสูตรโบราณต้องโรยมะพร้าวคั่ว, ถั่วลิสงคั่ว 

เรื่องหมูๆ หมูปิ้งเวล

ทำความรู้จัก….หมูปิ้งเวล (หมูเวล)

      ใครที่ขับรถผ่านหลังโรงแรมเวล ลองสังเกตดูจะเห็นรถคุณลุงกำลังปิ้งหมูด้วยรอยยิ้ม พูดคุยกับลูกค้าอย่างเป็นกันเอง ควันโขมง ใครที่เป็นเอฟซีคุณลุง จะรู้ว่าหมูปิ้งอร่อยมากขนาดไหน เรียกสั้นๆ หมูเวล เป็นหมูปิ้งทีี่ทุกคนต้องรู้จัก อยู่นครปฐมมาหลายปี เพิ่งจะได้ยินกิตติศัพท์ ความอร่อยขั้นเทพ ของหมูเวล เมื่อ 10 กว่าปีก่อน ยังไม่มีร้านสะดวกซื้อเหมือนปัจจุบัน ความพยายามที่แสวงหาของอร่อยยามค่ำคืน ไม่ว่าไกลแค่ไหน….ปั่นจักรยานเพื่อไปซื้อหมูเวล

การเสี่ยงเซียมซี

28/02/2018
Posted by kobkul

       ได้มีโอกาสไปทำบุญ ไหว้พระ (วัดพะเนียงแตก) เสียงดังจากข้างๆ แกร๊กๆ แกร๊กๆ เสียงเขย่ากระบอกไม้ไผ่ที่ภายในบรรจุติ้วบอกตัวเลขมากมาย ท่ามกลางกลิ่นธูปควัน ราวกับมหกรรมแข่งขันประชันเสียง บางคนนั่งตั้งจิตอธิษฐานอย่างแน่วแน่ โดยไม่สนใจเสียงที่ดังรบกวนจากรอบข้าง ขณะที่อีกหลายคนนั่งต่อคิว เลยขอเขย่าไม้ติ้วในกระบอกไม้ไผ่กับเขาบ้าง ยิ่งถ้าเป็นช่วงเทศกาลสำคัญๆ งานประจำปีตามวัดต่างๆ หรือวันขึ้นปีใหม่, วันตรุษจีน จะมีผู้คนไปกราบไหว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์พร้อมทั้งเขย่ากระบอกไม้ไผ่กันอย่างหนาตาเป็นพิเศษ พฤติกรรมเหล่านี้มีให้เห็นเป็นเรื่องปกติ ในบรรดานักเสี่ยงโชคยิ่งใกล้วันที่ 1 กับ 16 บ้างก็ต้องการคำทำนายดวงชะตาชีวิตตนเอง

Previous Posts

Blog visitors

Visits today: 47

Tags

blog CONSAL KPI PULINET การจัดการความรู้ การดูแลสุขภาพ การทำงาน การท่องเที่ยว การบริการ การปฏิบัติงานล่วงเวลา การประชาสัมพันธ์ การพัฒนาตนเอง การพัฒนาบุคลากร การลงรายการ การศึกษาดูงาน การอ่าน การเรียนออนไลน์ กิจกรรมสำหรับเด็ก กิจกรรมส่งเสริมการอ่าน กิจกรรมห้องสมุด ความรู้ทั่วไป ความสุข ค่ายห้องสมุด งานบริการ ธรรมะ นวนิยาย นักเขียน บรรณารักษ์ บริการชุมชน ประกันคุณภาพ ภาพถ่าย ภาษาอังกฤษ มหาวิทยาลัยศิลปากร ระบบห้องสมุดอัตโนมัติ วัด วันสำคัญ วารสาร สัมมนา สุขภาพ หนังสือ หนังสือบริจาค หนังสือและการอ่าน หอสมุดพระราชวังสนามจันทร์ ห้องสมุด ห้องสมุด 24 ชั่วโมง

Authors