Archives

ข้อคิดดีๆ จากหมอเรื่องการดื่มน้ำ

ได้รับ mail มา แล้วเห็นว่าเป็นประโยชน์ต่อทุกคน เลยนำมาแบ่งปัน อาจจะยาวสักหน่อย แต่ไม่อยากตัดทอน ลองอ่านและนำมาปฏิบัติดู เพราะหลายคนยังมีความเชื่อหรือพฤติกรรมในการดื่มน้ำอย่างผิดวิธีอยู่

คุณคิดว่าสุดยอดของการเป็นหมออยู่ที่ไหนครับ

รักษาโรคยากๆได้ยื้อชีวิตของคนที่จะจากเราไปให้อยู่แม้เพียงเฮือกหนึ่งถวายตัวอยู่กับคนไข้ตลอด 24 ชม.เคยอ่านนิยายกำลังภายในกันไหมครับ เป็นหนึ่งในงานวรรณกรรมที่ผมชอบมากเลยครับ โดยเฉพาะเวลาฉากที่กำลังจะต่อสู้กัน ถ้าสนใจจะเริ่มอ่านขอแนะนำฤทธิ์มีดสั้นของโกวเล้งครับ “มีดสั้นในมือของลี้คิมฮวงนั้นหากปล่อยออกจากมือไม่เคยพลาดเป้ามาก่อน”เพียงแค่คำเล่าลือนี้ก็สามารถสะกดศิษย์วัดเสี้ยวลิ่มยี้แปดร้อยคนที่โอบล้อมเขาไว้ให้ไม่กล้าแม้กระทั่งผ่อนลมหายใจ ลี้คิมฮวงเพียงแค่ถือมีดไว้ในมือเล่มเดียวทว่าชนะตั้งแต่ยังไม่ทันได้ออกกระบวนท่าเสียด้วยซ้ำครับ ที่ร่ายมานี้เพียงเพื่อที่จะบอกว่ายอดฝีมือสามารถช่วงชิงชัยได้โดยไม่แม้แต่ออกกระบวนท่าเป็นชัยชนะที่ไม่ต้องเปลืองแรงเลยสักนิด แต่กว่าจะมีความสำเร็จถึงขั้นนี้ได้ต้องมีการฝึกฝนมาอย่างยาวนาน ใช่เพียงหัดเล่นๆชั่วค่ำคืน นี่แหละครับที่ทำให้ผมคิดว่าสุดยอดของการเป็นหมอคือการไม่ต้องรักษาคนไข้ครับ ไม่จำเป็นต้องใช้มีดผ่าตัด จับชีพจร ฝังเข็มหรือว่าจ่ายยารักษาโรคโดยไม่ต้องออกกระบวนท่าใดๆ ก็คือ การป้องกันก่อนเกิดโรคนั่นเองที่จะเน้นให้เห็นก็คือ การรักษาโรคที่เกิดขึ้นโดยไม่เปลี่ยนพฤติกรรมของคนไข้ เป็นการรักษาที่ปลายเหตุ ต่อให้เป็นหมอจีนที่พยายามปรับร่างกายแบบองค์รวมก็เถอะ เพราะเมื่อเรารักษาคนไข้จนหายโดยไม่เปลี่ยนพฤติกรรมของคนไข้นั้น เชื่อได้เลยครับว่าเดี๋ยวเราก็จะได้เจอกันอีก

คุณยังเป็นคนที่องค์กรต้องการหรือไม่?

ดิฉันได้อ่านพบข้อมูลขององค์กรหนึ่งที่ได้จัดกิจกรรมเพื่อสร้างแรงจูงใจในการต่อสู้ฟันฝ่าอุปสรรคเพื่อเอาชนะปัญหาเศรษฐกิจไม่ดี มีการเล่นเกมเพื่อสอดแทรกแนวคิดในการเป็นพนักงานที่ดี โดยเน้นด้านทัศนคติ ความเชื่อ และความรักองค์กร

เห็นว่าเป็นเกมส์น่าสนุก มาทดสอบกันว่าคุณยังเป็นคนที่องค์กรต้องการหรือไม่ ลองทำดูนะคะ เพียงแค่ 10 ข้อเอง

ให้เลือกตอบว่าจะเลือกข้อ 1 หรือ ข้อ 2 ดูซิว่าคุณจะยังอยู่จนถึงข้อสุดท้ายไหม

ข้อที่ 1

12

ถ้าคุณเลือกข้อ 2 ตกรอบแรกเลยค่ะ เพราะองค์กรต้องการคนรักดี-หามจั่ว ไม่ต้องการคนรักชั่ว-หามเสา ค่ะ 

ใครจะเชื่อ..เกลือคือยาชั้นเลิศ!!

08/08/2009
Posted by benjamat

เชื่อมั้ยคะ..ว่าเรามียาดีประจำบ้านกันอยู่แล้ว เพียงแต่ว่าเราคาดไม่ถึง และมองไม่ออกเท่านั้นเอง แหม..พูดมาซะขนาดนี้ หลายคนคงอยากจะรู้กันแล้วใช่มั้ยคะ!!..ในขณะที่บางคนก็อาจจะรู้มาบ้างแล้ว..แต่ไม่เป็นไรค่ะ เพราะวันนี้ เราตั้งใจจะนำมาเผยแพร่เกร็ดความรู้เล็กๆน้อยนี้ ให้ผู้อ่านได้นำไปปฎิบัติในยามที่ป่วยไข้เบื้องต้น..

สิ่งวิเศษที่เป็นยาชั้นเลิศ อยู่คู่บ้านใกล้ตัวคุณ ก็คือ ..” เกลือ ” ชนิดที่เค็มๆ หาได้ตามห้องครัวบ้านเรานี่แหละค่ะ สำหรับอาการต่างๆ ที่ใช้เกลือช่วยบรรเทาได้ มีดังนี้

ไอเพราะเป็นหวัด  แค่เอาน้ำเปล่า 1 ถ้วย มาเหยาะเกลือลงไป 1 ช้อนชา คนเบาๆ จนกว่าเกลือจะละลาย แล้วใช้บ้วนปากกลั้วคอหลายๆ ครั้ง ความเค็มจะเข้าไปละลายเสมหะในลำคอ ทีนี้ก็ไม่ต้องไอให้คนข้างๆ รำคาญแล้ว

Authors