Archives

เที่ยวญี่ปุ่นด้วยตนเอง 2561 (ตอนที่ 2)

ในวันที่ 4 ของการเดินทาง วันที่ 21 ก.ค.61) เรากลับมาที่ Sapporo Station เพื่อมาเอากระเป๋าที่ฝากไว้ในตู้ที่สถานีและเดินทางโดยรถไฟต่อไปอีกมาถึงสถานีเล็กๆแห่งหนึ่งก็เดินหาที่พักซึ่งได้จองไว้แล้ว เดินหลายยกอยู่แต่เดินสบายไม่มีรถวิ่งเหมือนบ้านเรา  สักพักใหญ่ๆก็ถึงมี 2 ชั้นพวกเราอยู่ชั้นล่าง โดยเราอยู่กัน  2 ห้องๆละ 2 คนห้องน้ำรวม มีกาแฟให้ทานตอนเช้าอย่างเดียว เก็บสัมภาระแล้วก็ต้องไปหาอะไรทาน เดินอีกหาของกินยากมากเนื่องจากเย็นแล้วร้านต่างๆก็เตรียมจะปิด หรือบางร้านก็คิวยาวมาก  สรุปว่าได้นั่งกินอาหารเย็นอยู่ร้านหนึ่งซึ่งกำลังจะปิด พวกเราเป็นกลุ่มสุดท้าย อร่อยจริงๆๆเพราะหิว ในวันรุ่งขื้น ไปเช่ารถยนต์  2  วัน เพื่อขับไปตามสถานที่ต่างๆที่มีดอกไม้สวยๆ เพราะสถานที่ที่จะไปไม่มีรถ ทุกๆคนที่จะไปชมดอกไม้รู้กัน นอกจากมากับทัวร์ และก็ไม่ผิดหวัง แต่ละสถานที่ผู้คนเยอะมา

วารสารมหาวิทยาลัยฯ ที่มีในหอสมุดฯ

04/10/2018
Posted by kasinee

สืบเนื่องจากมีผู้ใช้บริการมาสอบถามวารสารของมหาวิทยาลัยศิลปากร ที่ได้จัดทำขึ้นว่ามีชื่ออะไรบ้าง ห้องสมุดเรามีหลายชื่อทั้งฉบับเก่าและฉบับปัจจุบันตามที่คณะวิชาต่างๆได้จัดทำขึ้น ดังนี้

             1.  ข่าวมหาวิทยาลัยศิลปากร

             2. ข่าวสถาบันวิจัยและพัฒนา

             3.  จุลสารการวิจัย

เที่ยวญี่ปุ่นด้วยตนเอง 2561 (ตอนที่ 1)

ได้ไปเที่ยวญี่ปุ่นอีกครั้งหลังจากไปเที่ยวมาเมื่อปี 2559  ครั้งนี้เป็นครั้งที่ 2 (17-28 ก.ค.2560) ไปเที่ยวญี่ปุ่นกับครอบครัว แต่ไปกันเองไม่ได้ไปกับทัวร์จ้า ครั้งนี้ไปกับสายการบินแอร์เอเชียลำใหญ่มาก จากสนามบินดอนเมือง ขี้นเครื่องเวลา 24.00 น. เมื่อนั่งเป็นที่เรียบร้อยแล้ว กัปตันได้แจ้งว่าอีก 15 นาที ถึงจะบินได้เนื่องจากทัศนวิสัยไม่ดี  ใช้เวลาเดินทาง 6 ชั่วโมงถึงสนามบันชิโตเสะที่ซับโปโรประมาณ 10.00 น. จากนั้นนั่งรถบัสไปที่พัก Toya Gokirakutei  ใช้เวลาในการเดินทางประมาณ 2 ชั่วโมง  ที่พักนอนรวมกันมาถึงไม่ผิดหวังเลยสมกับที่เดินทางมาไกลมีวิวทะเลสาบสวยมาก อากาศเย็น ไม่ร้อน  เดินทั่วทะเลสาบพบคนไทยทักทายกันนิดหน่อย

สวนสัตว์ดุสิต (เขาดินวนา)

10/08/2018
Posted by kasinee
คำว่า “เขาดิน”  เป็นที่รู้จักของเด็กๆและผู้ใหญ่หลายท่านมานานมากๆๆ  ทุกคนตั้งแต่ตอนเด็กคงเคยไปเที่ยวมาแล้วซึ่งเป็นที่ปรารถนาของเด็กๆสมัยนั้น จำได้ว่าเคยไปตอนมัธยมฯ ค่าเข้าชมถ้าเป็นเด็ก 10 บาท ผู้ใหญ่ 20 บาท และในโอกาสพิเศษต่างๆทางเขาดินวนาหรือสวนสัตว์ดุสิตก็จะจัดงานหรือกิจกรรมต่างๆให้ประชาชนได้ร่วมสนุก เข่น งานลอยกระทง งานประเพณีสงกรานต์  แต่เป็นที่น่าเสียดายว่าเขาดินหรือสวนสัตว์ดุสิตนั้น จะปิดตัวลงในวันที่ 31 ส.ค. 2561 (เป็นวันสุดท้าย) เนื่องจากพื้นที่คับแคบไม่เพียงพอกับจำนวนสัตว์และนักท่่องเที่ยวที่มีจำนวนมาก และจะย้ายไปที่ใหม่อยู่ที่อำเภอคลองหลวง จังหวัปทุมธานี    ทำให้อยากรู้ประวัติความเป็นมาของสวนสัตว์ดุสิต (ไม่ทราบเลย) จึงค้นหาหนังสือจากห้องสมุดเรา  สรุปได้ดังนี้

การจัดชั้นวารสาร

08/07/2018
Posted by kasinee

การจัดชั้นวารสาร  เป็นการจัดเก็บและรวบรวมตัวเล่มวารสารที่ผู้ใช้บริการนำออกมาอ่าน และตั้งไว้ตามจุดต่างๆเช่น โต๊ะอ่าน  รถเข็น อาคารหอสมุดฯและอาคาร มล. ปิ่น มาลากุล  หน้าร้านถ่ายเอกสาร  ทั้งวารสารวิชาการฉบับปัจจุบันและวารสารฉบับเย็บเล่ม  เพื่อนำไปจัดเรียงขึ้นชั้นไว้ที่เดิมตามชื่อและรหัสวารสาร  วารสารจะเรียงจากซ้ายไปขวาจากบนลงล่าง   โดยแยกเป็น 2 ประเภท คือวารสารวิชาการฉบับปัจจุบันภาษาไทย/ต่างประเทศ และวารสารฉบับเย็บเล่มภาษาไทย/ต่างประเทศ   

จัดชั้นวารสารวิชาการฉบับปัจจุบันภาษาไทย/ต่างประเทศ    วารสารฉบับปัจจุบันจะอยู่ในปกพลาสติกใส ให้บริการแบบชั้นเปิดที่ชั้น 3  อาคาร มล.ปิ่น มาลากุล  โดยมีหมายเลข  รหัส  และชื่อวารสาร ติดอยู่ขอบล่างด้านซ้าย 

ทำบุญไหว้พระในวันวิสาขบูชา

11/06/2018
Posted by kasinee

วันวิสาขบูชา  ถือเป็นวันสำคัญวันหนึ่งในพระพุทธศาสนา เป็นวันคล้ายวันประสูติ ตรัสรู้ และปรินิพพาน ขององค์สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้า   และถือเป็นวันหยุดราชการอีก 1 วันเพื่อให้พุทธศาสนิกชนได้ไปไหว้พระทำบุญกันที่วัดต่างๆหรือจะเป็นที่วัดใกล้บ้าน  และนี่ก็เป็นวัดอีก 2 แห่งที่ได้ไปทำบุญเมื่อวันที่ 29 พ.ค.2561

วัดมหาธาตุวรวิหาร  ตั้งอยู่ในเขต อ.เมือง  จ.ราชบุรี เป็นพระอารามหลวงชั้นตรี ชนิดวรวิหาร บริเวณโดยรอบก่อด้วยกำแพง(ศิลาแลง) เรียกว่า กำแพงแก้ว  เข้าไปด้านในมีพระวิหารหลวงอยู่ด้านหน้าพระปรางค์   มีพระมงคลบุรี พระศรีนัคร์ประทับนั่งหันพระปฤษฎางค์ชนกัน  และมีวิหารเล็กๆ 4 หลัง รายล้อมอีกชั้นหนึ่งภายในวิหารเล็กมี พระพุทธรูปที่ศักดิ์สิทธิืให้ประชาชนได้กราบไหว้  หลังจากไหว้พระศรีนัคร์และพระปฤษฎางค์แล้วได้เข้าไปเวียนเทียนรอบพระปรางค์ 3 รอบ พระปรางค์มีลักษณะคล้ายกับพระปรางค์สามยอดที่จังหวัดลพบุรี ในแต่ละจุดก็จะมีแม่ชีช่วยแนะนำให้คำอธิบายถึงความเป็นมาตลอด

เทศกาลสงกรานต์/วันผู้สูงอายุ/วันครอบครัว

16/04/2018
Posted by kasinee

สงกรานต์ เป็นประเพณีที่เก่าแก่ของไทยซึ่งสืบทอดมาตั้งแต่สมัยโบราณและเป็นปีใหม่ไทย   เทศกาลสงกรานต์จะอยู่ระหว่างวันที่ 13-15  เม.ย.   วันที่ 13 เม.ย. เรียกว่า มหาสงกรานต์ คือ การที่ดวงอาทิตย์ก้าวสู่ราศีเมษอีกครั้งหนึ่งหลังการที่ผ่านราศีอื่นๆมาแล้วครบ 12 เดือน    วันที่ 14 เม.ย. เรียกว่า วันเนา หมายถึง การที่ดวงอาทิตย์เคลื่อนเข้าสู่ราศีเมษประจำเรียบร้อยแล้ว   วันที่ 15 เม.ย. เรียกว่า วันเถลิงศกหรือวันขึ้นศกเป็นวันที่เริ่มเปลี่ยนจุลศักราชใหม่  การที่กำหนดให้อยุู่ในวันนี้เพื่อให้แน่ใจว่าดวงอาทิตย์โคจรขาดจากราศีมีนขึ้นราศีเมษแน่นอนแล้ว อย่างน้อย 1 องศา

Previous Posts

Blog visitors

Visits today: 17

Tags

blog CONSAL KPI PULINET การจัดการความรู้ การดูแลสุขภาพ การทำงาน การท่องเที่ยว การบริการ การปฏิบัติงานล่วงเวลา การประชาสัมพันธ์ การพัฒนาตนเอง การพัฒนาบุคลากร การลงรายการ การศึกษาดูงาน การอ่าน การเรียนออนไลน์ กิจกรรมสำหรับเด็ก กิจกรรมส่งเสริมการอ่าน กิจกรรมห้องสมุด ความรู้ทั่วไป ความสุข ค่ายห้องสมุด งานบริการ ธรรมะ นวนิยาย นักเขียน บรรณารักษ์ บริการชุมชน ประกันคุณภาพ ภาพถ่าย ภาษาอังกฤษ มหาวิทยาลัยศิลปากร ระบบห้องสมุดอัตโนมัติ วัด วันสำคัญ วารสาร สัมมนา สุขภาพ หนังสือ หนังสือบริจาค หนังสือและการอ่าน หอสมุดพระราชวังสนามจันทร์ ห้องสมุด ห้องสมุด 24 ชั่วโมง

Authors