Archives

วันทะเลโลกหรือวันมหาสมุทรโลก

เมื่อวานนี้ (8  มิุนายน 2562) เป็นวันทะเลโลกหรือวันมหาสมุทรโลก (World Ocean Day) ตรงกับวันที่ 8 มิถุนายนของทุกปี เพื่อเป็นการสร้างความตระหนักและอนุรักษ์ทะเลให้สวยงามและสมบูรณ์  วันทะเลโลกหรือวันมหาสมุทรโลกเกิดขึ้นครั้งแรกในปี พ.ศ.2535 โดยความร่วมมือของกลุ่มประชาคมโลก The Earth Summit ณ เมืองรีโอเดจาเนโร ประเทศบราซิล จนกลายเป็นวันสำคัญที่จัดขึ้นต่อเนื่องจนมาถึงปัจจุบัน    ในประเทศไทย หลาย ๆ จังหวัดจะร่วมมือกับหน่วยงานภาครัฐและภาคเอกชนที่เกี่ยวข้องจัดกิจกรรมเพื่อร่วมตระหนักถึงความสำคัญของวันทะเลโลกหรือวันมหาสมุทรโลกเป็นประจำทุกปี   เช่น กิจกรรมเก็บขยะชายหาดและดำน้ำเก็บขยะ ปล่อยเต่าทะเลและพันธุ์สัตว์น้ำคืนสู่ธรรมชาติ รวมไปถึงนิทรรศการให้ความรู้แก่ประชาชน และการมอบทุ่นผูกเรือให้กับบริษัทนำเที่ยวเพื่อป้องกันการทำลายแนวปะการัง   ในอนาคตเราจะได้เห็นทะเลที่สวยงามและสมบูรณ์

วัด (จ. พระนครศรีอยุธยา)

05/06/2019
Posted by kasinee

เมื่อไม่นานมานี้ได้มีโอกาสไปทำบุญและไหว้พระในจังหวัดพระนครศรีอยุธยา มีวัดมากมายที่เป็นวัดโบราณและเป็นที่เคารพสักการะของชาวพระนครศรีอยุธยาและจังหวัดใกล้เคียง นอกจากนี้ยังเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญแห่งหนึ่งของประเทศ สังเกตได้จากชาวต่างชาติที่มา  และในช่วงวัดหยุดยาวๆจะมีผู้คนไปไหว้พระและทำบุญมากเป็นพิเศษ วัดที่ไปไหว้พระและเที่ยวชมโบราณสถานได้แก่

วัดมงคลบพิตร    เป็นวัดอารามหลวงอยุู่ที่ตำบลประตูชัย ที่เก่าแก่ในเขตกำแพงเมือง ภายในวิหารมีพระมงคลบพิตร เป็นพระประธานขนาดใหญ่ 

วัดมงคลบพิตร

วัดมหาธาตุ  เป็นปูชนียสถานวัดพระอารามหลวงที่สำคัญมากแห่งหนึ่ง ตั้งอยู่ทางด้านทิศตะวันออกของพระราชวังหลวงในพื้นที่ตำบลประตูชัย   สิ่งที่โดดเด่น คือเศียรพระพุทธรูปในรากไม้เป็นพระพุทธรูปที่เหลือแต่เศียร สำหรับองค์นั้นหายไปวางอยู่ในรากโพธิ์ข้างวิหาร ใครจะถ่ายรูปจะต้องนั่งลงห้ามยืน เดินรอบวัดมหาธาตุนึกถึงประวัติศาสตร์ไม่น่าเชื่อว่าพม่าจะโหดร้ายได้ถึงขนาดนี้เสียดายวัดวาอารามที่เป็นปูชนียสถานของไทยเรา   ตอนนี้เป็นแหล่งท่องเที่ยวมีค่าเข้าชมคนไทย 10 บาท ชาวต่างชาติ 30 บาท เข้าชมต้องแต่งกายสุภาพนะจ๊ะ

สื่อสิ่งพิมพ์สู่สื่อดิจิทัล

31/03/2019
Posted by kasinee

 วันนี้ (31 มี.ค.2562) ได้ดูข่าวที่วีที่หยิบยกหนังสือพิมพ์มานำเสนอในหัวข้อข่าวหน้าหนึ่งแต่ละฉบับ และได้รู้ว่ามีหนึ่งฉบับที่จะลาจากไปด้วยสาเหตุที่ทุกคนทราบอยู่แล้ว มีหลายชื่อที่ต้องเปลี่ยนเป็นสื่อดิจิทัล และมีหลายฉบับที่หยุดพิมพ์และเป็นสื่อดิจิทัลไปแล้ว เช่น สยามรัฐ บ้านเมือง วารสารนิตยสารต่างๆที่หยุดพิมพ์ หนึ่งในจำนวนหลายๆชื่อก็มีชื่อ หนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์  อยู่ด้วยที่จะหยุดจัดพิมพ์และสู่สื่อดิจิทัล  เป็นสื่อสิ่งพิมพ์ที่อยู่มานาน 16-17 ปี   ได้นำเสนอข้อมูลข่าวสารด้านเศรษฐกิจ การเมือง รอบโลก ไลฟ์สไตล์ การเงิน การตลาด และอื่นๆมากมาย   ถึงจะไม่มีสื่อสิ่งพิมพ์แต่ผู้สนใจข่าวสามารถติดตามได้จากสื่อดิจิทัล   

การชดใช้หนังสือหาย/ชำรุด

25/02/2019
Posted by kasinee

    ได้รับมอบหมายให้รับผิดชอบงานแจ้งหนังสือหาย/ชำรุด  ซึ่งเป็นงานใหม่ เมื่อก่อนได้ทำหน้าที่เพียงแต่รับแจ้งหนังสือหาย/ชำรุดและส่งต่อให้ผู้ที่รับผิดชอบ แต่ตอนนี้ทำหน้าที่ทั้งรับแจ้งและดำเนินการต่อไป  เมื่อผู้ใช้บริการมาติดต่อแจ้งหนังสือหาย/ชำรุดที่เคาน์เตอร์ยืม-คืน เจ้าหน้าที่สแกนบัตรสมาชิกเพื่อคลิกดูหนังสือที่จะแจ้งหาย/ชำรุด ถ้าเกินกำนดตรง checkout item จะมีสีแดง แสดงว่าหนังสือนั้นเกินกำหนด ถ้าไม่มีจะไม่มีสีแดง เจ้าหน้าที่ให้ผู้ใช้กรอกรายละเอียดต่างๆในแบบฟอร์มแจ้งหายและตรวจความถูกต้องในแบบฟอร์มกับข้อมูลหนังสือที่แจ้ง โดยคลิกที่รายการหนังสือให้เป็นแถบสี และคลิกขวา เลือก view this  item  เพื่อดูชื่อหนังสือ  ผู้แต่ง ราคา บาร์โค้ดหนังสือ  แหล่งที่จะซื้อ ให้ผู้ใช้บริการกรอกข้อมูลให้ครบถ้วน

ถนนประวัติศาสตร์ในกรุงเทพฯ

04/02/2019
Posted by kasinee

ถนนในกรุงเทพฯมีมากมายและมีประวัติที่น่าศึกษาเรียนรู้ บางคนรู้จักคุ้ยเคยแต่อาจจะยังไม่ทราบประวัติความเป็นมา  ถนนในกรุงเทพฯที่ทุกคนรู้จักและคุ้นหู เช่น ถนนข้าวสาร  ถนนพระสุเมรุ  ถนนราชดำเนิน  ถนนหน้าพระลาน ถนนสนามไชย ถนนหลานหลวง และยังมีถนนที่บางคนไม่ทราบและไม่เคยได้ยินมาก่อน เช่น ถนนราชบุตรี ถนนสิบสามห้าง เป็นต้น  ขอยกตัวอย่างถนนที่ทุกคนรู้จักอย่างดี คือ ถนนราชดำเนิน เป็นถนนที่มีเหตุการณ์สำคัญเกิดขึ้นในประวัติศาสตร์มากมายทุกคนคงรู้เป็นอย่างดี  มี 3 ช่วง คือ                                          1) ถนนราชดำเนินนอก จากลานพระบรมรูปทรงม้าจนถึงสะพานผ่านฟ้าลีลาศ  จะประกอบด้วยลานพระบรมรูปทรงม้า พระที่นั่งอนันตสมาคม                                                                                                                                                            2) ถนนราชดำเนินกลาง จากสะพานผ่านฟ้าลีลาศจนถึงสะพานผ่านพิภพลีลา ถนนนี้จะผ่านอนุสาวรีย์ประชาธิปไตยที่ทุกคนก็รู้จักเป็นอย่างดี                                                                                                                                                            3) ถนนราชดำเนินใน  จากสะพานผ่านพิภพลีลาถึงถนนหน้าพระลาน ถนนแถวนี้จะมีโรงแรมรัตนโกสินทร์ สนามหลวง  

เที่ยวญี่ปุ่นด้วยตนเอง 2561 (ตอนที่ 2)

ในวันที่ 4 ของการเดินทาง วันที่ 21 ก.ค.61) เรากลับมาที่ Sapporo Station เพื่อมาเอากระเป๋าที่ฝากไว้ในตู้ที่สถานีและเดินทางโดยรถไฟต่อไปอีกมาถึงสถานีเล็กๆแห่งหนึ่งก็เดินหาที่พักซึ่งได้จองไว้แล้ว เดินหลายยกอยู่แต่เดินสบายไม่มีรถวิ่งเหมือนบ้านเรา  สักพักใหญ่ๆก็ถึงมี 2 ชั้นพวกเราอยู่ชั้นล่าง โดยเราอยู่กัน  2 ห้องๆละ 2 คนห้องน้ำรวม มีกาแฟให้ทานตอนเช้าอย่างเดียว เก็บสัมภาระแล้วก็ต้องไปหาอะไรทาน เดินอีกหาของกินยากมากเนื่องจากเย็นแล้วร้านต่างๆก็เตรียมจะปิด หรือบางร้านก็คิวยาวมาก  สรุปว่าได้นั่งกินอาหารเย็นอยู่ร้านหนึ่งซึ่งกำลังจะปิด พวกเราเป็นกลุ่มสุดท้าย อร่อยจริงๆๆเพราะหิว ในวันรุ่งขื้น ไปเช่ารถยนต์  2  วัน เพื่อขับไปตามสถานที่ต่างๆที่มีดอกไม้สวยๆ เพราะสถานที่ที่จะไปไม่มีรถ ทุกๆคนที่จะไปชมดอกไม้รู้กัน นอกจากมากับทัวร์ และก็ไม่ผิดหวัง แต่ละสถานที่ผู้คนเยอะมา

วารสารมหาวิทยาลัยฯ ที่มีในหอสมุดฯ

04/10/2018
Posted by kasinee

สืบเนื่องจากมีผู้ใช้บริการมาสอบถามวารสารของมหาวิทยาลัยศิลปากร ที่ได้จัดทำขึ้นว่ามีชื่ออะไรบ้าง ห้องสมุดเรามีหลายชื่อทั้งฉบับเก่าและฉบับปัจจุบันตามที่คณะวิชาต่างๆได้จัดทำขึ้น ดังนี้

             1.  ข่าวมหาวิทยาลัยศิลปากร

             2. ข่าวสถาบันวิจัยและพัฒนา

             3.  จุลสารการวิจัย

Previous Posts

Authors