Archives

การพับดาวจากหลอดกาแฟ

การพับดาวจากหลอดกาแฟ

การพับดาวจากหลอดกาแฟ

                คลิปวีดิโอการพับดาวจากหลอดกาแฟนี้เป็นคลิปจากบรรยากาศงานนมัสการองค์พระปฐมเจดีย์ที่บูธของหอสมุดฯ เป็นกิจกรรมที่มีขึ้นในวันจันทร์ที่ 18 พฤศจิกายน ที่ผ่านมา การประดิษฐ์ หรืองานฝีมือนี้แล้วแต่ความถนัดของแต่ละบุคคล พี่ๆที่ชำนาญแล้วก็จะมีผลงานโชว์ไว้หน้าบูธให้ผู้ที่เดินผ่านไปผ่านมาได้รับชม .. แล้วก็ได้ผล มีคนสนใจเข้ามาสอบถามรายละเอียด ส่วนมากจะได้ใจคุณแม่บ้านมากกว่า ส่วนเด็กๆ ที่ติดสอยห้อยตามมาด้วยก็มักจะใส่ใจกับของเล่นที่เตรียมไว้และการระบายสีเป็นส่วนใหญ่

ประโยชน์อย่างหนึ่งของงานประดิษฐ์ต่าง ๆ คือสามารถนำไปใช้ได้จริงในโอกาสแตกต่างกันไป ทักษะต่าง ๆ เหล่านี้ก็สามารถฝึกฝนกันได้ แต่ขออภัยที่ไม่ได้ใส่คำบรรยายประกอบไปด้วยเพราะเห็นว่าการพับดาวจากหลอดกาแฟนี้แสนง่าย ดูเสร็จก็สามารถทำตามได้เลยและอุปกรณ์ก็ใช้หลอดกาแฟเพียงอย่างเดียว

หวังว่าคลิปนี้จะมีประโยชน์อยู่บ้างนะคะ ::

SU App

20/08/2013
Posted by sujittra

SU App

          ทราบข่าวจากจดหมายข่าวมหาวิทยาลัยศิลปากรฉบับที่ 632 เมื่อ 15 สิงหาคม 2556 ข่าวหนึ่งเชิญชวนให้ชาวศิลปากร ดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่น SU App  เพื่อติดตามข่าวสารและกิจกรรมต่างๆ ของมหาวิทยาลัยศิลปากรโดยสามารถดาวน์โหลดได้ทั้งระบบ iOS และ Android

ในส่วนของระบบ iOS เมื่อเข้า App Store ให้พิมพ์ su app ที่ช่องค้นหา
จะปรากฏแอพลิเคชั่นเป็นรายการแรกและติดตั้งแอพลิเคชั่นได้โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายใดๆ

Dialogue in the Dark

15/07/2013
Posted by sujittra

Dialogue in the Dark

โลกในความมืดแห่งความสุขและความประทับใจที่ได้เปลี่ยนทัศนะคติเราไปตลอดชีวิต นิทรรศการบทเรียนในความมืด (Dialogue in the Dark) เป็นนิทรรศการที่นำลิขสิทธิ์มาจากประเทศเยอรมนี  โดยองค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี เมื่อ 3 ปีที่แล้ว เปิดโอกาสให้นักเรียน นักศึกษา และผู้สนใจทั่วไปเข้าทำความเข้าใจโลกในความมืด ในเวลาประมาณ 1 ชั่วโมงกว่าๆ เป็นประสบการณ์ใหม่ที่คุ้มค่ามาก ได้ใช้ประสาทสัมผัสที่เหลืออย่างคุ้มค่า และเกิดประโยชน์สูงสุด

โครงการปรับปรุงทัศนียภาพ

05/07/2013
Posted by sujittra

::           เมื่อวันที่ 20 มิถุนายน ที่ผ่านมาตัวแทนบุคลากรหอสมุดพระราชวังสนามจันทร์ ได้เข้าร่วมโครงการปรับปรุงทัศนียภาพ ด้านภูมิทัศน์ ปลูกต้นไม้เฉลิมฉลอง 70 ปี มหาวิทยาลัยศิลปากร 55 ปี วิทยาเขตพระราชวังสนามจันทร์ ซึ่งทางกองบริการอาคารสถานที่และยานพาหนะ ได้จัดเตรียมอุปกรณ์และสถานที่ไว้ให้พร้อมสรรพ และพร้อมปลูกบริเวณรอบสระแก้ว ต้นไม้ที่ได้รับมีหลายชนิดทั้งต้นจิก ต้นตาล ฯลฯ การปลูกต้นไม้ที่ถูกต้องให้นำต้นไม้ออกจากถุงพลาสติกเสียก่อน ข้อควรระวังคืออย่าให้รากขาด หรือได้รับความเสียหายมากนัก เมื่อนำต้นไม้ลงหลุมเรียบร้อยก็นำดินผสมที่เตรียมไว้มากลบหลุม และรดน้ำให้ชุ่ม กิจกรรมในวันนั้นก็เรียกเหงื่อได้พอสมควรเพราะพี่ๆบางคนปลูก 1 ต้นไม่พอต้องขอเบิ้ล (ช่วยสาวๆขุดดิน) นำภาพกิจกรรมในครั้งนั้นมาฝากค่ะ          ::

Application Find My iPhone

Application Find My iPhone

     ปกติเมื่อเราลืมโทรศัพท์ไว้ที่ใดที่หนึ่ง เราก็มักจะวานเพื่อนหรือคนรอบข้างที่อยู่ด้วยตอนนั้นโทรเข้าเพื่อค้นหาว่าวางโทรศัพท์ไว้ที่ใด แต่ในกรณีที่โทรศัพท์ถูกขโมย หรือจำไม่ได้จริงๆว่าไปลืมไว้ที่ไหนจะทำอย่างไร ? Find My iPhone เป็น Application อัจฉริยะตัวหนึ่งที่สำคัญสำหรับช่วยผู้ใช้ค้นหาตำแหน่งที่ตั้งของ iPhone ยิ่งใครที่ชอบวางโทรศัพท์ทิ้งไว้ไม่เป็นที่ด้วยแล้วยิ่งควรศึกษาการใช้งาน App. นี้ไว้โดยเร็ว

โปรแกรม Snipping Tools

10/04/2013
Posted by sujittra

โปรแกรม Snipping Tools

            Snipping Tools เป็นโปรแกรมบันทึกภาพหน้าจอตัวเล็กที่มากับระบบปฏิบัติการ Windows Vista, Seven เรียกใช้งานครั้งแรกต้องค้นหาโดยการพิมพ์ชื่อโปรแกรมที่ช่องค้นหาในหน้า Start Menu แต่ผู้ใช้งานอย่างเราๆท่านๆบางครั้งก็ติดการบันทึกภาพหน้าจอผ่านคำสั่ง Print Screen เพียงอย่างเดียวทำให้ไม่สะดวกในการจะนำภาพเหล่านั้นมาใช้งานอีกครั้ง การใช้งานโปรแกรมนี้จะช่วยแก้ปัญหาในส่วนนี้ไปได้อย่างง่ายดายโดยไม่ต้องดาวน์โหลดโปรแกรมเพื่อติดตั้งใหม่ด้วยตัวเอง

การใช้งานโปรแกรม สามารถใช้งานได้หลายรูปแบบทั้งแบบโดยเลือกจากตัวเลือกปุ่มเมนู New

Logos Hope

Logos Hope

          Logos Hope ร้านหนังสือลอยน้ำที่ใหญ่ที่สุดในโลกได้มาเทียบท่าที่ท่าเรือคลองเตยตั้งแต่ 21 กุมภาพันธ์ 2556 ซึ่งปุ๊ก็ได้ไปเยี่ยมๆมองๆ เมื่อวันเสาร์ที่ 9 มีนาคมที่ผ่านมา การเดินทางสะดวกมากโดยใช้บริการ MRT รถไฟใต้ดินลงสถานีคลองเตยแล้วต่อแท็กซี่ไปท่าเรือฯ ช่วงที่ไปเป็นเวลาบ่าย 2 แล้วแต่ไม่ร้อนเท่าไหร่ บรรยากาศภายนอกก็ทำให้ชื่นใจมากที่เห็นชาวไทยและชาวต่างชาติให้ความสนใจมากมายขนาดนี้ ก่อนเข้าไปภายในเรือต้องเข้าแถวรอซื้อตั๋ว (ราคา 20 บาท/เด็กอายุต่ำกว่า 12 ปีเข้าฟรี) ซึ่งแถวยาวไปถึงโกดังบริเวณลานจอดรถและต้องใช้เวลาประมาณ 40-50 นาทีเพื่อรอเข้าชมบรรยากาศภายในเรือ

Previous Posts

Authors