Archives

การเลือกของเล่น(ลูก)

28/02/2019
Posted by annie

หากย้อนกลับไปเมื่อก่อนสมัยเรายังเป็นเด็ก ของเล่นในวัยเยาว์(วัยเรา) มีให้เลือกไม่มากนักหากเทียบกับสมัยนี้ แต่ถ้าพูดถึงราคาของเล่นกับคุณภาพในสมัยนี้กับสมัยก่อนนั้นช่างแตกต่างกัน เพราะเมื่อก่อนของเล่นไม่แพงเท่าปัจจุบันนี้  จริงๆแล้วก็ต้องว่ากันไปตามเนื้อผ้า ของถูกคุณภาพดี ของดีจะถูกได้ไง แต่สมัยนี้ของเล่นมีให้เลือกเยอะมากจนหูตาลาย เวลาไปเดินห้างต้องหลบฉากให้ดี อย่าพาลูกไปโซนอันตรายต่อกระเป๋าสตางค์ 5555 แต่ผู้ใหญ่สมัยนี้เลี้ยงลูกง่ายเข้าว่า (ตัวเองก็เคยเป็น) ให้ลูกดูมือถือ ดูแท็บเล็ตจนทำให้เด็กมีสมาธิที่อยู่กับอะไรนานๆ ไม่ได้ เพราะการดูสิ่งเหล่านั้นมันตอบสนองไวมาก เช่นเวลาลูกดู youtube เมื่อเขาไม่พอใจก็กดเปลี่ยนไปดูอย่างอื่นซึ่งทำได้ง่ายมาก ทุกสิ่งตอบสนองไวหมดจนเด็กไม่รู้จักรอ…คอย…

 

ถุงผ้าลดโลกร้อน

27/02/2019
Posted by annie

วันนี้จะมารีวิวถุงผ้าที่แลกมาจากการสะสมสแตมป์ของ TESCO LOTUS  ตอนนี้เป็นช่วงการสะสมสแตมป์เพื่อแลกของพรีเมี่ยมน่ารักลาย ริลัคคุมะ โดยการซื้อของแล้วสะสมแต้มลงในคลับการ์ดของ TESCO ก็สามารถนำสแตมป์+เงิน 1 บาทไปแลกของพรีเมี่ยมน่ารักๆมาใช้ได้เลยค่ะ ซึ่งส่วนตัวแล้วเป็นคนที่ซื้อของในเทสโก้บ่อยมากๆ และการแลกของก็มากตามไปด้วย ดูได้จากประวัติการแลก  5555

ซึ่งปกติเวลาไปซื้อของตามห้างพูดตรงๆ แบบไม่สร้างภาพ เราก็จะรับถุงพลาสติกนั่นล่ะ แต่หลังจากที่ได้ถุงผ้ามาก็จะเห่อหน่อยๆ ค่ะ เวลาไปซื้อของก็จะพกติดรถไปด้วยทุกครั้ง รู้สึกว่าชีวิตสะดวกสบายขึ้น ไม่ต้องถือถุงพะรุงพะรังอีกต่อไป มีอะไร ซื้ออะไรก็จับโยนๆ ลงไป ถือกระเป๋าใบเดียวจบ !!! เหลือมือว่างอีกมือก็อุ้มลูกวนไปค่ะ

5 สิ่งต้องทำ เมื่อไปงาน “ทับแก้วบุ๊คแฟร์ ครั้งที่ 13”

27/02/2019
Posted by annie

เมื่อพูดถึงงานบุ๊คแฟร์ สิ่งแรกที่ทุกคนคิดและเห็นภาพในหัวก็คืองานที่ขายหนังสือ แต่ใครเลยจะรู้ว่างานหนังสือไม่จำเป็นจะต้องมาซื้อหนังสือเสมอไป ในฐานะที่อยู่กลุ่มงานประชาสัมพันธ์ทั้งของหอสมุดฯ และกิจกรรมทับแก้วบุ๊คแฟร์ครั้งที่ 13 นี้ ดิฉันเลยจัดทำ Content ขึ้นมา เพื่อเป็นการรีวิวและประชาสัมพันธ์ไปในตัว เป็นการดึงจุดขายของงานออกมาให้ผู้ที่ไม่เคยมาได้ทราบว่างานของเรามีอะไรบ้าง จึงออกมาเป็น “5 สิ่งที่ต้องทำ เมื่อไปงานทับแก้วบุ๊คแฟร์” ค่ะ 

 

 

 

ซื้อหนังสือเล่มที่ใช่ 

Bookfair ใครไม่แฟร์…เราแฟร์

26/02/2019
Posted by annie

จบลงไปแล้วกับงานสัปดาห์หนังสือ มหกรรมหนังสือสือที่ใหญ่ที่สุดในภาคตะวันตก ที่จัดขึ้นระหว่างวันที่ 18 – 24 กุมภาพันธ์ 2562 ในงานก็จะมีตั้งแต่หนังสือ เครื่องเขียน  งานฝีมือ คลินิกหนังสือ ลานปล่อยของ ร้านอาหารต่างๆ และอื่นๆอีกมากมาย โดยภายในงานมีการจัดกิจกรรมเวทีมีการแสดงหมุนเวียนสลับสับเปลี่ยนตลอด 7 วัน 7 คืน เรียกได้ว่าเป็นอีก 1 กิจกรรมที่สร้างสีสันให้กับงาน

ยอดนักรบ (ลบ)

26/02/2019
Posted by annie

ยอดนักรบที่ว่าในที่นี้ ไม่ใช่นักรบที่จะไปสู้กับศัตรูที่ไหน แต่เป็นนักรบ(ลบ) ที่มียางลบเป็นอาวุธค่ะ ต้องขอเกริ่นก่อนว่า ปกติแล้วหนึ่งในงานประจำที่ได้รับมอบหมายเลยก็คือ งานพิจารณาหนังสือเพื่อส่งซ่อม  ในเบื้องต้นเมื่อได้รับตัวเล่มมาจากที่ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น งานบริการยืม – คืน การตรวจคุณภาพตัวเล่มบนชั้น หรือได้มาจากเจ้าหน้าที่ที่จัดชั้นหนังสือในแต่ละชั้น เมื่อเราได้รับตัวเล่มที่ชำรุดมาแล้ว เราก็ต้องมาแบ่ง ประเภทของหนังสือที่ต้องส่งซ่อมตามประเภทของความเสียหาย เช่น  มีหน้าขาดหาย สันเลือน หรือปกชำรุด  มีรอยขีดเขียนที่ตัวเล่ม  สันหลุด หรือปกหลุด จะต้องตรวจสอบหน้า และอีกหลายๆกรณี 

ในวันนี้ขอพูดถึงกรณีที่มีรอยขีดเขียนอยู่บนตัวเล่ม  เนื่องจากหากพบว่าตัวเล่มมีรอยขีดเขียนด้วยดินสอ ก็จะต้องทำการลบๆๆๆๆ รอยนั้นให้หมด แต่หากเขียนด้วยปากกา ก็คงทำได้แค่ทำใจ ซึ่งบอกตรงๆ เลยว่า รู้สึกเสียใจทุกครั้งที่พบว่าหนังสือซึ่งเป็นสมบัติของหอสมุดฯ ถูกขีดๆ เขียนๆ ลงไป 

บริการรับคืน – ยืมต่อ หนังสือประกอบการสอนนอกสถานที่

22/08/2018
Posted by annie

เมื่อเริ่มภาคการศึกษาใหม่ อีก 1 บริการของหอสมุดพระราชวังสนามจันทร์ ที่จัดเป็นประจำเลยก็คือ “บริการรับคืน – ยืมต่อ หนังสือประกอบการสอนนอกสถานที่” เพื่ออำนวยความสะดวกแก่อาจารย์ผู้สอน โดยในครั้งนี้หอสมุดฯ จัดกิจกรรมรับคืนหนังสือประกอบการสอน ภาคการศึกษา 2/2561 และยืมหนังสือภาคการศึกษา 1/2561 ระหว่างวันที่ 1 – 3 สิงหาคม 2561

ไม่มีบัตรนักศึกษา ยืมหนังสือได้ไหม?

20/08/2018
Posted by annie

ช่วงเปิดภาคการศึกษาใหม่ปีนี้ ปีการศึกษา 2561 ที่เคาน์เตอร์บริการยืม-คืน หนังสือก็มักจะพบคำถามจากนักศึกษาปี 1 เสมอว่า “ยังไม่ได้บัตรนักศึกษา จะยืมหนังสือได้หรือไม่?”  

 

สติ๊กเกอร์ที่ใช้ติดบัตรประชาชน
Previous Posts

Authors