Archives

บริการรับคืน – ยืมต่อ หนังสือประกอบการสอนนอกสถานที่

22/08/2018
Posted by annie

เมื่อเริ่มภาคการศึกษาใหม่ อีก 1 บริการของหอสมุดพระราชวังสนามจันทร์ ที่จัดเป็นประจำเลยก็คือ “บริการรับคืน – ยืมต่อ หนังสือประกอบการสอนนอกสถานที่” เพื่ออำนวยความสะดวกแก่อาจารย์ผู้สอน โดยในครั้งนี้หอสมุดฯ จัดกิจกรรมรับคืนหนังสือประกอบการสอน ภาคการศึกษา 2/2561 และยืมหนังสือภาคการศึกษา 1/2561 ระหว่างวันที่ 1 – 3 สิงหาคม 2561

ไม่มีบัตรนักศึกษา ยืมหนังสือได้ไหม?

20/08/2018
Posted by annie

ช่วงเปิดภาคการศึกษาใหม่ปีนี้ ปีการศึกษา 2561 ที่เคาน์เตอร์บริการยืม-คืน หนังสือก็มักจะพบคำถามจากนักศึกษาปี 1 เสมอว่า “ยังไม่ได้บัตรนักศึกษา จะยืมหนังสือได้หรือไม่?”  

 

สติ๊กเกอร์ที่ใช้ติดบัตรประชาชน

พวงมาลัยลูกชุบ

15/08/2018
Posted by annie

การตลาดสมัยนี้ไปเร็วมาก การขายพวงมาลัย ดอกมะลิ หรือเข็มกลัดดอกมะลิสำหรับสมัยนี้นั้นอาจดูล้าสมัย เมื่อครั้งยังเป็นเด็ก เมื่อถึงวันแม่ทีไรจะต้องมีเข็มกลัดรูปดอกมะลิมาวางขาย อันละ 10 บาทบ้าง 20 บาทบ้าง ไปจนถึง 50 บาทก็มี เมื่อยุคสมัยเปลี่ยนไปจากเข็มกลัดก็เปลี่ยนมาเป็นกระเช้าดอกมะลิบ้าง พวงมาลัยบ้าง โดยส่วนตัวนั้นทุกๆปี ก็จะสรรหาของขวัญให้แม่แทบไม่เคยซ้ำกันแต่ละปี จนบางครั้งแม่บอกว่าใส่ซองมาก็พอฮ่าๆๆ  แต่ปีนี้ไปเจอพวงมาลัยวันแม่แบบพิเศษ นั่นก็คือ “พวงมาลัยลูกชุบ”

พวงมาลัยลูกชุบนี้นอกจากจะสวย อร่อยรสชาติไม่หวานเหมาะกับผู้สูงวัยแล้วราคายังแอบแรงอีกด้วย แต่ก็คิดว่าสมราคาเพราะงานฝีมือที่ตั้งใจทำอย่างประนีตแบบนี้หากใครได้รับก็ต้องยิ้มแก้มปริแน่นอน ยิ่งสมัยนี้การให้พวงมาลัยธรรมดา อาจจะดูธรรมดาเกินไปแล้วฮ่าๆๆๆ

PIZZA หน้ามอ

15/08/2018
Posted by annie

หากสังเกตบริเวณรอบๆ มหาวิทยาลัยของเรา จะสังเกตว่ามีการเปลี่ยนแปลงมากมาย มีร้านอาหารใหม่ๆ เพิ่มมากขึ้น หนึ่งในนั้นก็มี ร้านพิซซ่านี่หละที่เพิ่มเข้ามา พิซซ่า ร้านนี้เป็นของ The Pizza Company ที่เพิ่งมาเปิดหน้ามหาวิทยาลัยศิลปากรโดยเปิดให้บริการวันแรกวันที่ 10 สิงหาคม 2561 โดยร้านจะตั้งอยู่ฝั่งตรงข้ามประตูทางเข้าด้านหน้ามหาวิทยาลัยศิลปากรพอดิบพอดี ไม่มีทางที่จะไม่เห็น สะดวกสบายสำหรับสายฟาสฟู๊ดอย่างเรา แต่ที่จอดรถจะจอดยากหน่อยสำหรับรถยนต์  ว่าแล้วก็คงไม่พลาดที่จะไปลองพิซซ่าหน้ามอของเรา

ออกจากหน้ามอมาก็จะเห็นร้านพิซซ่าตั้งตระหง่านอยู่ฝั่งตรงข้าม

วิวที่มองจากด้านในร้าน

ผู้พิชิตเขาวงพระจันทร์ นมัสการรอยพระพุทธบาท

02/03/2018
Posted by annie

เมื่อครั้งตอนที่กลับไปเยี่ยมบ้านที่จังหวัดลพบุรี ช่วงนั้นตรงกับงานประจำปีอีก 1 อย่างคือ ขึ้นเขาวงพระจันทร์ บันได 3,790 ขั้น นมัสการรอยพระพุทธบาท ตั้งอยู่ที่ วัดเขาวงพระจันทร์ ตำบลห้วยโป่ง อำเภอโคกสำโรง จังหวัดลพบุรี ระยาทางห่างจากบ้านดิฉันประมาณ 10 กิโลเมตร โดยการขึ้นเขาวงพระจันทร์นั้นมีความเชื่อกันว่า หากคาดหวังสิ่งใดเมื่อได้ขึ้นมาถึงยอดเขาวงพระจันทร์ก็จะสมความปรารถนาทุกอย่าง โดยปีนี้จัดในวันที่ 16 ก.พ. – 2 มี.ค. 2561 รวม 15 วัน 15 คืน

ไฟดับ! ทำยังไงดี?

27/02/2018
Posted by annie

ช่วงหลังๆ มานี้เกิดเหตุการณ์ไฟฟ้าในมหาวิทยาลัยดับหลายครั้ง หม้อแปลงไฟฟ้าระเบิดบ้าง ปรับปรุงระบบไฟฟ้าบ้าง ฯลฯ ทำให้งานบริการของหอสมุดฯ โดยเฉพาะในส่วนของงาน ยืม – คืนหนังสือนั้น ต้องติดขัดในการให้บริการ ซึ่งหอสมุดพระราชวังสนามจันทร์ มีให้บริการ 2 อาคารด้วยกันคือ อาคารหอสมุดพระราชวังสนามจันทร์ และอาคารหม่อมหลวงปิ่น มาลากุล เมื่อเกิดเหตุการณ์ไฟฟ้าขัดข้องก็จะมีวิธีการดำเนินการแก้ไขปัญหาแตกต่างกัน เนื่องจากระบบเครือข่าย หรือห้อง server นั้นจะอยู่ที่อาคารหม่อมหลวงปิ่น มาลากุลจึงทำให้การแก้ไขสถานการณ์แตกต่างกันออกไป

สำหรับการแก้ไขปัญหาในการให้บริการในในช่วงไฟฟ้าดับนั้น มี 3 กรณี คือ

ค่ายห้องสมุดสุดหรรษา 2561

24/02/2018
Posted by annie

มาแล้วจ้า…อีก 1 กิจกรรมดีๆของหอสมุดพระราชวังสนามจันทร์ ต้อนรับปิดเทอมสำหรับน้องๆ หนูๆ และปีนี้ก็เป็นอีกปีที่ได้เป็นคณะทำงานในกิจกรรมโครงการนี้ จริงๆแล้วก็ไม่ใช่กิจกรรมที่เกิดขึ้นใหม่อะไร แต่ทุกครั้งที่จัดกิจกรรมก็จะรู้สึกตื่นเต้นเหมือนได้กลับไปเป็นเด็กอีกครั้ง คณะทำงานทุกๆท่านก็ช่วยกันคิดและเลือกสรรกิจกรรมที่คิดว่าดีและมีประโยชน์ ที่สำคัญต้องสนุกสนานด้วย

 

เนื่องจากกิจกรรมของเรามีทุกปี ดังนั้นการคิดกิจกรรมก็ค่อนข้างยาก เราอยากให้มีกิจกรรมใหม่ๆ โดยที่ไม่ซ้ำกับปีก่อนๆ เพื่อเพิ่มความตื่นเต้นให้กับเด็กๆ และก็เพิ่มไฟในการทำงานให้ตัวเองด้วย

สำหรับ “ค่ายห้องสมุดสุดหรรษา 2561” นี้ เรามีกิจกรรมมากมาย อาทิ

Previous Posts

Blog visitors

Visits today: 36

Tags

blog CONSAL KPI PULINET การจัดการความรู้ การดูแลสุขภาพ การทำงาน การท่องเที่ยว การบริการ การปฏิบัติงานล่วงเวลา การประชาสัมพันธ์ การพัฒนาตนเอง การพัฒนาบุคลากร การลงรายการ การศึกษาดูงาน การอ่าน การเรียนออนไลน์ กิจกรรมสำหรับเด็ก กิจกรรมส่งเสริมการอ่าน กิจกรรมห้องสมุด ความรู้ทั่วไป ความสุข ค่ายห้องสมุด งานบริการ ธรรมะ นวนิยาย นักเขียน บรรณารักษ์ บริการชุมชน ประกันคุณภาพ ภาพถ่าย ภาษาอังกฤษ มหาวิทยาลัยศิลปากร ระบบห้องสมุดอัตโนมัติ วัด วันสำคัญ วารสาร สัมมนา สุขภาพ หนังสือ หนังสือบริจาค หนังสือและการอ่าน หอสมุดพระราชวังสนามจันทร์ ห้องสมุด ห้องสมุด 24 ชั่วโมง

Authors