บุญผ่อง สิริเวชชะพันธ์ – วีรบุรุษสงครามทางรถไฟสายมรณะ

ช่วงก่อนปีใหม่ น้องรหัสที่แสนจะน่ารักเอา DVD เรื่อง บุญผ่อง มาให้ วันนี้ได้ฤกษ์ Catalog เพื่อออกให้บริการซะที ก่อนหน้านี้ได้มีโอกาสดูเรื่องนี้ทาง Thai PBS เช่นกัน

bp-1DVD เรื่องนี้มี 8 แผ่น เนื้อหาของเรื่องอยู่ในแผ่นที่ 1-7 ส่วนแผ่นสุดท้ายเป็นสารคดี “ไม้หมอนสุดท้าย บนทางสายมรณะ” ซึ่งได้บอกเล่าถึงสงครามโลกครั้งที่ 2 และเส้นทางรถไฟสายมรณะ ที่ก่อให้เกิดวีรบุรุษสงครามโลกครั้งที่ 2 ที่ชื่อว่า บุญผ่อง สิริเวชชะพันธ์ คหบดีในจังหวัดกาญจนบุรี ที่เสี่ยงชีวิตลักลอบส่งยา อาหาร และสิ่งของจำเป็นให้กับหมอเวียรี่ ดันล็อป แพทย์ทหารชาวออสเตรเลีย และเชลยสัมพันธมิตรในค่ายเชลยที่สร้างสะพานข้ามแม่น้ำแคว และทางรถไฟสายมรณะ เพราะเห็นแก่คุณค่าของทุกชีวิต ซึ่งไม่เพียงแต่ต้องเดิมพันด้วยชีวิตของตนเอง แต่ยังรวมไปถึงภรรยาและลูกสาวที่ต้องเสี่ยงภัยไปด้วย

คุณบุญผ่อง สิริเวชชะพันธ์ เกิดเมื่อวันที่ 21 เมษายน พ.ศ. 2449 ที่ตลาดเมืองกาญจนบุรี อ.เมือง จ.กาญจนบุรี เป็นบุตรของขุนสิริเวชชะพันธ์ (เขียน) และนางลำเจียก ศึกษาเล่าเรียนในระดับชั้นมัธยมต้น ที่โรงเรียนวิสุทธรังษี โรงเรียนประจำจังหวัดกาญจนบุรี แล้วไปศึกษาต่อในระดับชั้นมัธยมศึกษาตอนปลายที่โรงเรียนสวนกุหลาบวิทยาลัย จบการศึกษาเมื่อ พ.ศ. 2469 หลังจากนั้นได้เข้ารับราชการที่กรมรถไฟเป็นเวลา 8 ปี จึงลาออกมาประกอบอาชีพค้าขายกับบิดาและน้องๆ ที่บ้านกาญจนบุรี และได้สมรสกับ คุณสุรัตน์ ชอุ่มพฤษ์ มีธิดา 1 คน คือ คุณผณี ศุภวัฒน์ (สิริเวชชะพันธ์)

bp-2คุณบุญผ่อง มีบ้านอยู่ที่ตึกแถวถนนเลียบริมน้ำ มีชื่อร้านว่า “Boonpong and Brothers” (บุญผ่อง แอนด์ บราเดอร์) ขณะเกิดสงครามคุณบุญผ่องดำรงตำแหน่งนายกเทศมนตรีเมืองกาญจนบุรี และได้ติดต่อค้าขายกับญี่ปุ่นโดยตรง โดยญี่ปุ่นจะนำหัวหน้าค่ายเชลยมารับสินค้าที่สั่งไว้ทุกวัน บางครั้งคุณบุญผ่องก็บริการส่งถึงค่าย ไม่ว่าจะเป็นทางน้ำและทางบก คุณบุญผ่องทำการค้าผูกขาดกับญี่ปุ่นก็จริง แต่เขารู้สึกสงสารพวกเชลยมากที่ต้องลำบาก ทนทุกข์ทรมานในการถูกบังคับให้มาสร้างทางรถไฟ และจากการที่ได้พูดคุยกับเชลยบ่อยครั้ง ทำให้เกิดความสนิทสนมกัน และรับรู้ถึงความทุกข์ยากของเชลย จึงได้แอบให้ความช่วยเหลือเชลยศึก ซึ่งถือว่าเป็นเรื่องที่เสี่ยงตายมากๆ

นอกจากนี้ยังได้จัดหาเวชภัณฑ์ เช่น เครื่องใช้ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นถ่านไฟฉาย ยาสีฟัน เครื่องนุ่งห่ม ยารักษาโรค ส่วนประกอบเครื่องวิทยุสื่อสาร รวมทั้งมีการแอบรับ-ส่งจดหมายให้กับเชลยศึกโดยซุกซ่อนไว้ในหีบห่อ เข่งพืชผักผลไม้ เครื่องใช้ต่างๆ ที่ญี่ปุ่นมารับไปทุกวัน ซึ่งในครั้งหลัง ๆ คุณบุญผ่องได้ให้บุตรสาวเพียงคนเดียวเอาเข้าไปให้แทน การลักลอบช่วยเหลือเชลยศึกนี้ทำให้เชลยซาบซึ้งในบุญคุณอย่างมาก

bp-4

bp5พ.ศ. 2490 หลังจากกลับประเทศไปแล้ว หมอเวียรี่ ดันล็อป ได้จัดตั้งกองทุน Weary Dunlop-Boon Pong Exchange Fellowship เพื่อมอบทุนการศึกษาให้แพทย์ไทย ได้มีโอกาสศึกษาการแพทย์เฉพาะทางด้านต่างๆ ที่โรงพยาบาลแพทย์ในออสเตรเลีย เพื่อเป็นเครื่องระลึกความดีและความซื่อตรงของคุณบุญผ่อง และในปีพ.ศ. 2515 คุณบุญผ่อง ได้รับการเชิดชูเกียรติจากการได้รับพระราชทานยศพันโทแห่งกองทัพอังกฤษ ได้รับเครื่องราชอิสริยาภรณ์จากพระราชินีอลิซาเบธที่ 2 รัฐบาลออสเตรเลีย และได้รับยกย่องให้เป็นวีรบุรุษสงครามทางรถไฟสายมรณะ คุณบุญผ่อง ถึงแก่กรรมเมื่อวันที่ 29 มกราคม พ.ศ. 2525

 

เรียบเรียงข้อมูลจาก :
DVD เรื่องบุญผ่อง และสารคดี “ไม้หมอนสุดท้าย บนทางสายมรณะ”
http://event.thaipbs.or.th/event/?q=node/659

บุญผ่อง สิริเวชชะพันธ์ “ หนี้ที่ใช้คืนไม่หมด”

ภาพจาก :
DVD เรื่องบุญผ่อง และสารคดี “ไม้หมอนสุดท้าย บนทางสายมรณะ”

3 thoughts on “บุญผ่อง สิริเวชชะพันธ์ – วีรบุรุษสงครามทางรถไฟสายมรณะ

  • นึกว่าน้องอ้อเขียน เพราะรายนั้นเค้าอิน มีคลิปในยูทูปอันนึงเกี่ยวกับเรื่องนี้ พี่แชร์ในเฟสไว้ให้นานแหร่ว

  • ติดตามเรื่องลูกสาวคุณบุญผ่องมานำเสนอด้วยนะคะ ชีวิตของท่านต่อมาหลังสิ้นสุดสงครามเป็นอย่างไร ปัจจุบันนี้ท่านยังมีชีวิตอยู่หรือไม่ หากยังคงอยู่ ก็อายุมากแล้ว ฝากหามานำเสนอแบ่งปันด้วยนะ

  • ปัจจุบันคุณผณี อายุ 85 ย่าง 86 ปีแล้วค่ะ…ละครเรื่องบุญผ่องก็สร้างขึ้นจากคำบอกเล่าของคุณผณีเช่นกันค่ะ

Leave a Reply

Blog visitors

Visits today: 22

Tags

Authors