วิ่งได้ไม่ใช่แค่วิ่ง

14/11/2018
Posted by Nong Panida

ช่วงนี้เทรนด์ออกกำลังกายที่กำลังนิยมคงหนีไม่พ้นการวิ่ง โดยเฉพาะการวิ่งเพื่อสมทบทุนจัดซื้อเครื่องมือแพทย์ มีหลายโรงพยาบาลที่ออกมาทำเรื่องนี้ ซึ่งดิฉันเองก็ได้มีโอกาสไปร่วมกิจกรรมนี้ด้วย คือเมื่อที่ 28 ต.ค. โรงพยาบาลค่ายภาณุรังษี จ.ราชบุรี ได้จัดกิจกรรม “หมอทหารชวนวิ่ง” ด้วยดิฉันเองเพิ่งเริ่มมาศึกษาเรื่องวิ่งจึงอยากลองไปลงสนามดูบ้าง จึงเลือกระยะ 4 km. เป็นระยะเริ่มต้น หรือที่เรียกว่า Fun run คือเริ่มตั้งแต่ 3.5 – 5 km. หรือที่เรียกกันว่า เดิน วิ่งเพื่อการกุศล เหมาะสำหรับผู้ที่เริ่มต้นออกกำลังกายใหม่ ๆ และจะขยับระยะทางวิ่งขึ้นตามลำดับคือ

• มินิฮาล์ฟ มาราธอน (Mini half marathon) ระยะทาง 10.5 กิโลเมตร เป็นระยะทางที่นักวิ่งเพื่อสุขภาพนิยมกันมาก เพราะระยะทางไม่มาก ไม่น้อยจนเกินไป เหมาะสำหรับการออกกำลังกาย

• ฮาล์ฟ มาราธอน (Half marathon) ระยะทาง 21.1 กิโลเมตร เป็นอีกระยะทางหนึ่งที่นักวิ่งที่เคยผ่านการวิ่งหลายๆ สนามชื่นชอบ ซึ่งผู้วิ่งควรผ่านการฝึกซ้อมมาพอสมควร เพื่อป้องกันการบาดเจ็บ

• มาราธอน (Marathon) ระยะทาง 42.195 กิโลเมตร เป็นระยะทางมาตรฐานที่จัดแข่งขันระดับนานาชาติทั่วโลก ซึ่งนักวิ่งระยะนี้ก็จะมีทั้งนักวิ่งสมัครเล่น และนักวิ่งอาชีพ ผู้วิ่งควรฝึกฝนเตรียมความพร้อมให้ดีและควรผ่านการตรวจสุขภาพมาก่อน

• อัลตร้า มาราธอน (Ultra marathon) ระยะทางมากกว่า 42.195 กิโลเมตร นักวิ่งส่วนใหญ่เป็นผู้แข็งแกร่งผ่านสนามวิ่งมาอย่างโชกโชน

จากการได้ร่วมกิจกรรมและศึกษาระยะของการวิ่งแล้ว เป็นเรื่องไม่ยากที่จะขยับระยะวิ่งเพิ่มขึ้น แต่ต้องอาศัยความอดทนและฝึกฝนอย่างสม่ำเสมอ เพราะถ้าเราทำได้ผลดีก็เกิดกับตัวเราเอง เหมือนที่ได้ยินเสมอว่า “สุขภาพดีไม่มีขาย อยากได้ต้องทำเอง”

 

Leave a Reply

Authors